Bức xúc vì bị nợ lương kéo dài, nhiều người lao động tại Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn (đóng tại TP Vinh, Nghệ An) ngừng việc tập thể. Hiện tình trạng nợ nần vẫn còn kéo dài.

Benh vien Thanh An - Sai Gon (Nghe An): Nguoi lao dong nghi viec mot nam van chua duoc nhan so BHXH - Anh 1

Bệnh viện Thành An - Sài Gòn được đầu tư hiện đại nhưng thường xuyên nợ BHXH

Ngày 13.9, ông NMH (trú TP Vinh) làm nhân viên Phòng Hành chính Bệnh viện Thành An – Sài Gòn phản ánh: “Tôi vào làm việc từ năm 2009, mức lương ban đầu 1,2 triệu đồng/tháng, đầu năm 2015 mới tăng lên 4 triệu đồng. Do Bệnh viện nợ lương nên tôi xin nghỉ từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa được nhận sổ BHXH”.

Nguyên nhân, theo ông H., do Bệnh viện nợ đọng BHXH nên cơ quan này không xử lý trả sổ cho người lao động. Ông H. cho biết trong cơ quan có một số trường hợp sinh con đã nhiều năm nhưng vẫn không được giải quyết chế độ thai sản.

Bà Bùi Thị Ngh. (quê Hà Tĩnh), trình độ trung cấp điều dưỡng vào làm việc tại bệnh viện từ tháng 6.2015. Theo hợp đồng, bà Ngh phải nộp cho bệnh viện 100 triệu đồng tiền ký quỹ. Tuy nhiên, bà Ngh. chỉ được nhận lương hàng tháng khoảng 1 triệu đồng; tiền lãi của số tiền ký quỹ 100 triệu không có. Đến nay, bà Ngh. đã nghỉ việc, nhưng số tiền 100 triệu vẫn “bặt vô âm tín”, dù đã đòi nhiều lần.

Ngoài ra Bệnh viện còn nợ bà Ngh. 4 tháng lương, 10 tháng tiền lãi ký quỹ. “Vừa qua, chúng tôi có gặp ông Nguyễn Đình Khang, ông chủ Bệnh viện, ông hứa sẽ thanh toán vào tháng 9, nhưng không hẹn ngày cụ thể, và đến nay chưa thấy gì”, bà Ngh. nói. Nhiều trường hợp khác cũng có mức lương không đủ tiền thuê trọ, không có tiền lãi ký quỹ và bị nợ lương kéo dài nên đã nghỉ việc.

PV liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Đình Khang, chủ Bệnh viện Thành An Sài Gòn, nhưng bất thành. Ông Hoàng Văn Hảo, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết hiện Bệnh viện Thành An – Sài Gòn đã trở lại hoạt động bình thường, cơ quan chức năng cử cán bộ giám sát thường xuyên. “Tuy nhiên, Bệnh viện cần giải quyết vấn đề từ gốc, đó là tiền nợ lương, BHXH của người lao động”, ông Hảo nói.

Ngừng việc tập thể vì nợ lương kéo dài Trước đó, ngày 31.7-1.8, nhiều cán bộ, nhân viên Bệnh viện Thành An Sài Gòn đồng loạt ngừng việc, để phản đối việc lãnh đạo Bệnh viện nợ lương kéo dài. Cơ quan chức năng vào cuộc, người lao động được trả một số tháng lương và tiếp tục trở lại làm việc. Tuy nhiên đến nay, Bệnh viện vẫn nợ lương, BHXH, tiền ký quỹ của nhiều người lao động.

Benh vien Thanh An - Sai Gon (Nghe An): Nguoi lao dong nghi viec mot nam van chua duoc nhan so BHXH - Anh 2

Bệnh viện Thành An - Sài Gòn được đầu tư hiện đại nhưng thường xuyên nợ BHXH

Benh vien Thanh An - Sai Gon (Nghe An): Nguoi lao dong nghi viec mot nam van chua duoc nhan so BHXH - Anh 3

Nhân viên y tế đồng loạt bãi công, khu vực đón tiếp bệnh nhân vắng ngắt