Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho hai mẹ con sản phụ bị sản giật ở tuần 32 của thai kỳ.

Sáng 10/2, Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Thúy (18 tuổi) ở xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh bị sản giật ở tuần 32 của thai kỳ.

Anh Nguyễn Văn Minh, chồng của sản phụ Thúy cho biết, vợ anh mang thai ở tuần thứ 32, đang ở nhà sinh hoạt bình thường, tự nhiên bị lên cơn co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, tứ chi co giật… ngay lập tức anh cùng người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh.

Nhận thấy tình hình nghiêm trọng sau khi thăm khám, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Thành phố đã cho chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu.

Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chỉ đạo Khoa Sản, Cấp cứu chống độc, Hồi sức tích cực và khoa Tim mạch để tiến hành hội chẩn. Sau khi hội chẩn các bác sỹ chẩn đoán sản phụ bị suy hô hấp, phù phổi cấp, biến chứng rau bong non, sản giật đồng thời chuyển thẳng nhà mổ, mổ cấp cứu.

Benh vien tinh Ha Tinh kip thoi cuu song hai me con bi tai bien san giat - Anh 1

Sau khi được mổ cấp cứu kịp thời, hai mẹ con sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

Do có sự chuẩn bị trước nên ca mổ diễn ra thuận lợi, bé trai nặng 1,7kg, sau khi sinh, cháu bé được chuyển Khoa Nhi để cấp cứu và điều trị, còn sản phụ Thúy qua cơn nguy kịch và được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị hỗ trợ sau mổ.

Benh vien tinh Ha Tinh kip thoi cuu song hai me con bi tai bien san giat - Anh 2

Sau khi xuất viện, người nhà bệnh nhân đã viết thư cảm ơn sự tận tình của các y bác sỹ bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh người trực tiếp phẫu thuật cứu sống sản phụ Thúy và cháu bé cho biết: “Đây là thành công lớn khi kịp thời cấp cứu và cứu sống được cả mẹ và con. Vì sản giật là một biến chứng cấp tính của tiền sản giật nặng, nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé như xuất huyết não, hôn mê, hoặc tiến triển thành biến chứng nặng hơn ở mẹ, biến chứng HELLP (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu ở thai phụ) hoặc nhau bong non làm em bé suy thai và chết”.

Ngay sau khi xuất viện, người nhà bệnh nhân đã viết thư cảm ơn sự tận tình của đội ngũ y bác sỹ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Trần Hoàng