Sau sự cố nổ bình gas, xu hướng sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại đang tăng lên. Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều chuyên gia, nếu đảm bảo được tính an toàn thì sử dụng bếp gas vẫn là lựa chọn phù hợp nhất cho mỗi gia đình.

Gia đình anh Nam (Q.2, TP.HCM) quyết định chọn cho nhà mình trọn bộ bếp từ kể từ sau vụ nổ gas kinh hoàng tại Hà Nội. Giá trọn bộ bếp gần 10 triệu đồng, bao gồm có 2 bếp từ, 1 bếp hồng ngoại và 1 bếp nướng. Anh Nam cho biết, tuy hơi lỉnh kỉnh và tốn kém nhưng sẽ giúp gia đình anh đảm bảo an toàn hơn, và cũng không phải thấp thỏm như dùng bếp gas.

Bếp từ, bếp hồng ngoại bán chạy

Theo anh Cường, phụ trách kinh doanh siêu thị Thiên Hòa, TP.HCM thời gian gần đây, số lượng tiêu thụ bếp từ, bếp hồng ngoại tăng khoảng 30% so với thời gian trước. Một số người dân có xu hướng thay thế việc sử dụng bếp gas bằng việc dùng các loại bếp bằng điện khác.

Sau sự cố nổ bình gas, xu hướng sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại đang tăng lên. (Ảnh: Như Ý)

Chị Thanh Nhàn (Quận Tân Bình, TP.HCM), chủ cửa hàng kinh doanh sản phẩm nhà bếp cũng cho biết, có những loại bếp hồng ngoại vốn có giá đắt, tiêu thụ chậm, nhưng thời gian gần đây lượng bán bắt đầu tăng dần. Hồi trước, cả tháng mới bán được 10 cái, nhưng chỉ trong vòng 2 tuần trở lại đây, cửa hàng của chị đã bán được gần 10 cái.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bếp từ của các hãng Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… lắp ráp, có giá dao động từ khoảng 500 nghìn đến vài triệu đồng. Ngoài bếp từ đã khá phổ biến, sản phẩm bếp hồng ngoại (halogen) cũng đang được khá nhiều người dân quan tâm. So với các loại bếp khác, bếp hồng ngoại có ưu điểm là có thể dùng dụng cụ bằng gốm, sứ, đất nung, kim loại... để nấu nướng. Giá của các loại bếp hồng ngoại, từ 900.000 đến hơn 15 triệu đồng/sản phẩm. Đặc điểm chung của bếp điện từ và bếp hồng ngoại là thời gian đun nấu nhanh, và có nhiều tính năng.

Sử dụng bếp gas vẫn phù hợp nhất

Kĩ sư Phạm Huy Phong, Trưởng ban cố vấn kỹ thuật, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM cho biết, hiện nay, việc đun nấu bằng gas phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới. Còn những loại bếp từ, bếp hồng ngoại được dùng trong những gia đình ít người, hoặc dùng như một bếp phụ trong việc đun nấu.

Tuy nhiên, hạn chế của bếp từ, bếp hồng ngoại là khó sử dụng như một bếp chính. Sẽ rất khó khăn nếu sử dụng bếp từ khi đun nấu với số lượng lớn, dùng cho nhà đông người, hoặc trong các trường hợp mất điện, nguồn điện không ổn định…

Bếp gas vẫn tiện lợi nhất (Ảnh: Như Ý)

TS Bùi Hữu Phú, Khoa Điện tử - viễn thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cũng cho biết: Sử dụng bếp từ cho hiệu suất sử dụng nhiệt cao hơn, nấu nướng nhanh hơn, tiện dụng hơn so với bếp gas. Song, khi các điều kiện an toàn bình gas được đảm bảo, thì sử dụng bếp gas về lâu dài mang lại hiệu quả kinh tế hơn so với các loại bếp khác.

Bên cạnh đó, sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại cũng cần có những lưu ý riêng. Người có gắn máy trợ tim không nên sử dụng bếp từ hoặc đứng gần bếp từ. Các thiết bị điện tử khác trong nhà cũng không nên để gần bếp từ vì chúng có thể bị hư hỏng. Riêng với đèn halogen, khi bếp đang làm việc ở nhiệt độ cao thì không nên nhìn quá lâu vì có hại cho mắt.

Theo tư vấn của anh Nguyễn Xuân Bảy, nhân viên công ty kinh doanh gas, dù sử dụng bất cứ loại bếp nào thì người tiêu dùng vẫn phải luôn đề cao tiêu chí cẩn trọng. Một bình gas an toàn cần dựa trên 3 tiêu chí: bếp tốt, bình gas chính hãng và hệ thống dây dẫn đạt chuẩn. Ngoài ra, khi thay bình gas, khách hàng cũng có thể yêu cầu nhân viên dùng máy kiểm tra độ rò rỉ của gas…. Còn đối với các loại bếp từ, bếp hồng ngoại, dù độ an toàn khá cao, song khá tốn kém khi dùng điện. Nguồn điện không phải lúc nào cũng ổn định nên nếu không cẩn thận, người sử dụng vẫn có thể gặp nguy hiểm.

Kĩ sư Phạm Huy Phong, Trưởng ban cố vấn kỹ thuật, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM nhận định, sử dụng các loại bếp điện từ, bếp hồng ngoại cho hiệu suất tỏa nhiệt đạt tới 90% , trong khi đó bếp gas chỉ khoảng 58%. Tuy nhiên, hiện tại, cũng chưa có đơn vị nào đứng ra làm phép so sánh kinh tế giữa các loại bếp trên, vì thế, rất khó để có thể đưa ra một câu trả lời chắc chắn về hiệu quả kinh tế cụ thể giữa các loại bếp, đồng thời cũng không thể căn cứ vào hiệu suất tỏa nhiệt để khẳng định rằng dùng bếp điện sẽ tiết kiệm về tiền bạc hơn so với bếp gas.