BGM muốn đi buôn nông, lâm sản: Phát hành cổ phiếu 1:1 thâu tóm Nature Việt

Gốc
(NDH) BGM lên kế hoạch phát hành thêm 23 triệu cồ phiếu để hoán đối toàn bộ số cổ phần đang lưu hành của Nature Việt theo tỷ lệ hoán đổi 1:1. Dự kiến, năm 2014 Công ty đặt kế hoạch tăng doanh thu khoảng 50 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng.

Sau 2 lần tổ chức bất thành (ngày 29/8 và 13/9/2014), ngày 3/10, Khoáng sản Bắc Giang đã tổ chức ĐHCĐ lần thứ ba với sự tham gia của 9 đại biểu với tổng tỷ lệ sở hữu chỉ hơn 20% VĐL.

Hai nội dung quan trọng được thông qua trong cuộc họp này liên quan đến việc bổ sung ngành nghề kinh doanh và tái cấu trúc của Công ty Cổ phần khoáng sản Bắc Giang (mã BGM – HOSE).

Cụ thể, cuộc họp đã thông nhất bổ sung mới các hoạt động bao gồm: bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu, vật liệu thiết bị xây dựng, đá quý, xe tải, thiết bị y tế… vào ngành nghề kinh doanh của BGM.

Đối với phương án tái cấu trúc doanh nghiệp, sau khi thảo luận Đại hội đồng cổ đông đã thống nhất chọn phương án phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu của Công ty cổ phần Nature Việt.

BGM cho biết, Công ty Cổ phần Nature Việt (Nature Việt) là công ty cổ phần chưa đại chúng có vốn điều lệ 230 tỷ đồng. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực khai thác, thương mại khoáng sản và thương mại nông sản.

Theo phương án tái cấu trúc được thông qua, BGM sẽ phát hành thêm 23 triệu cồ phiếu, tương đương với giá trị 230 tỷ đồng để hoán đối toàn bộ số cổ phần đang lưu hành của Nature Việt. Như vậy, BGM sẽ thực hiện tỷ lệ hoán đổi: là 1:1 tức là 01 cổ phiếu BGM đổi lấy 01 cổ phiếu Công ty cổ phần Nature Việt.

Cũng phải lưu ý là vốn điều lệ hiện tại của BGM chỉ khoảng 227,5 tỷ đồng. Sau khi phát hành, vốn điều lệ sẽ được tăng lên đáng kể, đạt 457,5 tỷ đồng. Đồng thời Nature Việt sẽ trở thành Công ty TNHH Một thành viên do BGM nắm giữ vốn.

Việc chào bán cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu của Công ty cồ phần Nature Việt dự kiến sẽ được thực hiện trong thời gian Quý IV năm 2014 - Quý I năm 2015

Trao đổi với cổ đông về lý do lựa chọn Nature Việt, BGM cho biết đây là công ty có quy mô lớn, có hoạt động kinh doanh cốt lõi phù hợp với BGM ở cả 3 lĩnh vực mà BGM hướng tới.

Việc hoán đổi cổ phiếu Công ty cổ phần Nature Việt về dài hạn sẽ giúp BGM thâm nhập thị trường thương mại và nông sản, có thêm nguồn nguyên liệu cho hoạt động khoáng sản cũng như nâng cấp toàn diện nhà máy về công nghệ cũng như khả năng đầu ra. Còn trong ngắn hạn, sự tham gia của Nature Việt trong BGM sẽ giúp cải thiện ngay lập tức doanh thu và lợi nhuận của Công ty.

Dự kiến thời gian còn lại của năm 2014 Công ty đặt kế hoạch tăng doanh thu khoảng 50 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng. Trong khi lũy kế 6 tháng đầu năm 2014, BGM mới chỉ lãi vỏn vẹn 28 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc thực hiện phương án tái cấu trúc như kế hoạch công ty đề ra bước đầu có thành công hay không còn phụ thuộc vào khả năng huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu BGM hoán đổi lấy cổ phiếu của Công ty cồ phần Nature Việt.

Thanh Thủy

Tin nóng

Tin mới