Ngày 18/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Hoàng Mai tổ chức tọa đàm về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và bàn giao sổ BHXH đợt 2 năm 2017 cho người lao động thuộc 50 đơn vị trên địa bàn.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đàm Thị Hòa - Phó Giám đốc BHXH Thành phố. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Trưởng phòng Cấp sổ thẻ, Quản lý thu, Khai thác và Thu nợ cùng với sự tham dự của gần 200 cán bộ làm công tác BHXH của các đơn vị trên địa bàn quận.

BHXH quan Hoang Mai: Ban giao so BHXH cho nguoi lao dong - Anh 1

Phó Giám đốc BHXH Thành phố Đàm Thị Hòa trao sổ BHXH cho người lao động

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo BHXH Thành phố nhấn mạnh việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động là thực hiện trách nhiệm của ngành BHXH đối với người lao động. Việc tự quản lý sổ BHXH cũng sẽ giúp cho người lao động có cơ sở yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời; ngăn ngừa tình trạng người lao động bị trích trừ tiền lương để đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH, trốn trách nhiệm đóng thuộc chủ sử dụng lẫn phần đóng của người lao động mà người lao động không hay biết.

Tại hội nghị, đại diện các phòng nghiệp vụ, BHXH quận cũng đã hướng dẫn cán bộ các đơn vị những lưu ý khi nhập dữ liệu từ sổ BHXH vào phần mềm quản lý sổ BHXH; tọa đàm, đối thoại với các đơn vị về những vướng mắc trong quá trình giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Các vướng mắc chủ yếu trong việc nhập dữ liệu, chốt sổ, chuyển sổ, ghi chức danh nghề trong sổ BHXH, về thời gian bộ đội xuất ngũ về địa phương, về chế độ thai sản đối với nam, đặc biệt là vướng mắc trong việc chốt sổ ở các đơn vị phá sản, đơn vị nợ BHXH, BHYT,...

Hội nghị tọa đàm, đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT thực sự là cầu nối giữa cơ quan BHXH và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn. Qua đó, cơ quan BHXH giải đáp trực tiếp thỏa đáng những vướng mắc trong quá trình thực hiện các chế độ, chính sách BHXH cho người lao động.

L.N