BHXH tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phối hợp với các ngành thực hiện khởi kiện, áp dụng các biện pháp thu nợ đối với những đơn vị nợ BHXH theo văn bản liên tịch đã được ký kết giữa 5 ngành gồm BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Chi cục Thi hành án, TAND tỉnh và VKSND tỉnh. BHXH tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời cung cấp thông tin, hồ sơ đề nghị khởi kiện đối với 14 đơn vị có số nợ BHXH lớn, kéo dài cho LĐLĐ tỉnh.

BHXH tinh Khanh Hoa: Nhieu giai phap vi quyen loi nguoi lao dong - Anh 1

BHXH tỉnh Khánh Hòa phối hợp với LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ, hướng dẫn NLĐ kiện ra tòa, đòi trợ cấp thất nghiệp cho 17 LĐ tại Cty Long Shin. Ảnh: T.Thúy

“Nóng bỏng” nợ BHXH

Tính đến ngày 30.11.2016, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã thu được hơn 2,1 tỉ đồng tiền BHXH (đạt 87,29% kế hoạch). Tổng nợ BHXH, BHTN, BHYT là hơn 191 tỉ đồng (tỉ lệ nợ trên số kế hoạch 7,89%), trong đó đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN là hơn 114,3 tỉ đồng (bao gồm cả DN không còn hoạt động nhưng vẫn còn nợ hơn 7,2 triệu đồng). Đến cuối tháng 11.2016, toàn tỉnh có 1.411 đơn vị (đã loại trừ 161 đơn vị không còn hoạt động nhưng còn số thiếu) nợ BHXH, BHTN, BHYT từ 1 tháng trở lên với số tiền hơn 100 tỉ đồng (trong đó dẫn đầu là khối DN ngoài quốc doanh với 1.252 đơn vị, tương ứng số nợ hơn 85,2 tỉ đồng). Số đơn vị trên địa bàn TP. Nha Trang nợ từ 1 tháng trở lên chiếm tỉ trọng lớn so với tổng số đơn vị nợ và số nợ toàn tỉnh. Riêng số đơn vị nợ từ 6 tháng trở lên là 290 đơn vị với số tiền hơn 62,7 tỉ đồng. Theo ông Lê Hùng Chính - Phó GĐ BHXH tỉnh, một số đơn vị có số nợ lớn, tiếp tục nợ, thiếu phối hợp với cơ quan BHXH để trả nợ như Cty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang; Cty C Vinalines Nha Trang; Cty CP xây dựng công trình 505; Cty CP XNK lâm sản Nha Trang; Cty CP xây dựng công trình 510...

Triển khai đồng loạt nhiều giải pháp

Ngày 29.11.2016, BHXH tỉnh đã có công văn gửi UBND tỉnh báo cáo, đề nghị tỉnh sớm có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị, thành phố chủ trì họp, hội nghị để mời các đơn vị sử dụng lao động còn nợ đọng BHXH lên làm việc; yêu cầu tham gia đầy đủ BHXH cho NLĐ, chuyển trả kịp thời nợ đọng và số tiền BHXH phát sinh mới trong tháng 12.2016 cho cơ quan BHXH. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiếp tục mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN. Căn cứ số liệu khảo sát DN, xác định những DN chưa tham gia BHXH, tổ chức đến từng đơn vị làm việc để hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia BHXH, tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm.

Ông Chính cho biết, BHXH tỉnh đã chủ trì tổ chức đối thoại giữa cơ quan BHXH và chủ sử dụng LĐ, NLĐ để giải quyết những vướng mắc trong tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT. Đặc biệt, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành thực hiện khởi kiện ra tòa và áp dụng các biện pháp thu nợ đối với những đơn vị nợ theo nội dung văn bản liên tịch đã được ký kết giữa 5 ngành BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh, chi cục thi hành án, TAND tỉnh và VKSND tỉnh.

Sau khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ cần thiết giữa các bên theo quy chế phối hợp, ngày 20.12.2016, LĐLĐ tỉnh đã chính thức nộp đơn khởi kiện 5 DN ra TAND tỉnh Khánh Hòa với tổng số tiền nợ lên đến 38 tỉ đồng, bao gồm: Chi nhánh Cty CP Tập đoàn Mai Linh tại Nha Trang (nợ 24,5 tỉ đồng); Cty CP xây dựng công trình 505 (nợ 4,6 tỉ đồng); Cty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang (nợ 4,5 tỉ đồng); Cty CP Vinalines Nha trang (nợ 2,6 tỉ đồng) và Cty CP Sông Đà Nha Trang (nợ hơn 2 tỉ đồng). Được biết, 5 DN trên đã cố tình trây ỳ đóng BHXH cho NLĐ, mặc dù, các ngành chức năng như thanh tra liên ngành; tổ thu nợ liên ngành; cơ quan BHXH đã nhiều lần đôn đốc, thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính.

Nhiệt Băng