BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.

Theo phản ánh của người bệnh, thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế (VTYT) phục vụ công tác khám chữa bệnh (KCB) diễn ra thường xuyên tại nhiều cơ sở KCB của một số địa phương. Vì vậy, ngày 13/6, BHXH Việt Nam đã gửi công văn đến Bộ Y tế đề nghị phối hợp tháo gỡ vướng mắc này, để không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã có các chỉ đạo nhanh chóng đảm bảo kịp thời cung ứng thuốc, VTYT phục vụ KCB BHYT; đồng thời BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh khắc phục ngay tình trạng này, tuyệt đối không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc và VTYT thuộc danh mục được hưởng.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo tại cuộc họp

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh theo dõi sát sao tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại sở y tế, các cơ sở KCB để kịp thời có ý kiến, tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị và phát sinh việc mua sắm thuốc không đúng quy định của pháp luật; đồng thời cần lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cung ứng thuốc đảm bảo chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu điều trị theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Đối với công tác đấu thầu mua sắm và cung ứng VTYT, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh phối hợp với sở Y tế, đề nghị các cơ sở KCB trên địa bàn rà soát kết quả đấu thầu, số lượng VTYT còn tồn và thời gian dự kiến sử dụng hết tại cơ sở KCB, thời gian dự kiến hoàn thành quy trình đấu thầu để xây dựng kế hoạch và thực hiện đấu thầu mua sắm, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời VTYT phục vụ công tác KCB.

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh cũng cần chủ động cung cấp thông tin về kết quả đấu thầu VTYT tại các địa phương, đơn vị (do BHXH Việt Nam đăng tải trên trang Thông tin điện tử) để các Hội đồng đấu thầu VTYT trên địa bàn tham khảo, lựa chọn chủng loại VTYT và xây dựng giá kế hoạch phù hợp, đúng quy định của pháp luật đấu thầu.

Ngày 23/6, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về cung ứng thuốc, vật tư y tế và các giải pháp bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành Y tế cùng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành BHXH Việt Nam đã và đang dồn lực, khẩn trương triển khai mọi giải pháp để cùng với ngành Y tế nhanh chóng đảm bảo cung ứng thuốc, VTYT thuộc danh mục BHYT cho cơ sở KCB, phục vụ tốt nhất quyền lợi cho người bệnh BHYT vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thúy Ngà

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/bhxh-viet-nam-no-luc-dam-bao-quyen-loi-cho-nguoi-tham-gia-bhyt-2035289.html