Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Bí ẩn bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập

  Gốc
  0:00 / 0:00
  0:00
  Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.

  Một ngôi mộ 4.400 tuổi của một thầy tế Hoàng gia vừa được phát hiện ở Ai Cập trong tình trạng gần như vẫn còn nguyên vẹn.

  Thầy tế này tên là Wahtye và từng phục vụ trong vương triều pharaoh Neferirkare. Ngôi mộ với chiều rộng và chiều cao 3 mét, chiều dài là 9 mét này được phát hiện ở khu vực Saqqara, phía nam thủ đô Cairo, Ai Cập.

  Bên trong ngôi mộ cổ được chia thành 2 tầng có chứa rất nhiều bức tượng cũng như những bức vẽ đầy màu sắc về vị thầy tế này và gia đình ông.

  Theo trang Egypt Today, các bức vẽ khác nhau này miêu tả "quá trình làm gốm và rượu vang, các nghi thức tôn giáo, các buổi biểu diễn âm nhạc, quá trình sản xuất các đồ tang lễvà cảnh săn bắn".

  Saqqara là một phần trong khu vực khảo cổ rộng lớn - nơi mà các nhà khảo cổ học phát hiện ra những tác phẩm nghệ thuật và các công trình kiến trúc, tiết lộ về cuộc sống thường ngày của người Ai Cập xưa.

  Ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập cho biết nhiều cổ vật khác có thể vẫn còn nằm sâu bên trong ngôi mộ.

  Ông Warizi nhận định việc phát hiện ra ngôi mộ này có một vai trò rất đặc biệt bởi nó gần như vẫn còn nguyên vẹn. Những bức vẽ được bảo quản tốt và ngôi mộ không có dấu hiệu gì là từng bị kẻ trộm xâm nhập.

  "Màu sắc gần như vẫn nguyên vẹn dù ngôi mộ này đã gần 4.400 năm tuổi", ông Warizi khẳng định với Reuters.

  Lối vào hầm mộ của thầy tế Wahtye.

  Những bức tượng của các pharaoh và những người khác trong ngôi mộ 4.400 tuổi của thầy tế Wahtye vừa được phát hiện.

  Theo Kiều Anh/VOV

  Nguồn Doanh Nghiệp http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-ben-trong-ngoi-mo-4-400-tuoi-vua-duoc-phat-hien-o-ai-cap/20200326035016767