Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bí ẩn 'chiếc máy bay ma' lao xuống biển Baltic

Ngày 4/9, một chiếc máy bay tư nhân cất cánh từ Jeres, miền nam Tây Ban Nha, dự kiến đến Cologne, Đức, đã lao xuống khu vực ngoài khơi Latvia. Chiếc máy bay bí ẩn này được cho là đã bay qua một số quốc gia châu Âu mà không có ai điều khiển trong buồng lái.

Chưa xác định được nguyên nhân khiến chiếc máy bay ma rơi xuống biển Baltic. Ảnh: Trend Detail

Chưa xác định được nguyên nhân khiến chiếc máy bay ma rơi xuống biển Baltic. Ảnh: Trend Detail

RT dẫn tin từ tờ Bild của Đức cho biết, chiếc máy bay trên thuộc loại Cessna 551 do Mỹ sản xuất và đăng ký số hiệu tại Áo. Trên chuyến bay có 4 người, gồm một phi công, một người đàn ông, một phụ nữ và một đứa bé gái. Cho đến nay, danh tính của họ vẫn chưa được công khai.

Một chiếc máy bay phản lực Cessna Citation 551. Ảnh: SCMP

Một chiếc máy bay phản lực Cessna Citation 551. Ảnh: SCMP

Ngay sau khi cất cánh, phi công trên máy bay đã báo cáo một số “vấn đề về áp suất không khí” trong buồng lái, tuy nhiên chuyến bay vẫn diễn ra. Các nhân viên trạm kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với máy bay trên tại một số thời điểm khi nó bay qua lãnh thổ miền Nam nước Pháp. Một nhóm máy bay chiến đấu của Pháp và Tây Ban Nha sau đó cố tiếp cận để kiểm tra chiếc máy bay này.

Theo Bild, phi công trên máy bay chiến đấu đã phát hiện chiếc máy bay tư nhân vẫn đang bay mà không có ai trong buồng lái hay trong cabin. Tuy nhiên, họ đã cho phép chiếc máy bay tiếp tục hành trình. Tuy nhiên, chiếc máy bay không hạ cánh xuống thành phố Cologne, Đức như lịch trình mà tiếp tục bay về phía Đông Bắc.

Một máy bay quân sự khác từ Rostock của Đức cũng xuất kích để hỗ trợ, tuy nhiên phi công này cũng không thể phát hiện điều gì đã xảy ra trong khoang lái. Người này đã hộ tống chiếc máy bay trên đến đảo Rugen ở phía Đông Bắc nước Đức.

Theo trang web giám sát các chuyến bay Flightradar24, "chiếc máy bay ma" này đã duy trì độ cao ổn định 11 km và tốc độ khoảng 670 km/h trong hầu hết hành trình bay. Sau khi bay qua cực Nam của đảo Gotland, Thụy Điển, nó bắt đầu mất tốc độ và độ cao trước khi biến mất khỏi radar trên vùng biển phía Tây Bắc thành phố Ventspils, Latvia. Chiếc máy bay được cho là đã đâm xuống biển Baltic lúc gần 20h (giờ địa phương)

Hành trình bay của chiếc máy bay ma Cessna 551. Ảnh: FlightRadar24

Hành trình bay của chiếc máy bay ma Cessna 551. Ảnh: FlightRadar24

Cơ quan Hàng hải và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Thụy Điển đã cử 1 máy bay trực thăng và 1 máy bay cứu hộ đến địa điểm nghi xảy ra vụ tai nạn. Ngoài ra, 1 chiếc phà của Công ty Stena Line cũng đã chuyển hướng để hỗ trợ các lực lượng cứu hộ.

Ông Johan Ahlin thuộc Trung tâm Cứu hộ Hàng hải và Hàng không Thụy Điển cho biết: “Không có hy vọng cho những người còn sống sau sự việc trên”. Đồng thời, các lực lượng cũng tìm thấy các mảnh vỡ nhỏ và vết dầu loang trên mặt nước.

Phần lớn các tình tiết xung quanh sự việc trên trên vẫn còn là một bí ẩn. Cụm từ “máy bay ma” dùng để chỉ chiếc máy bay vì một nguyên nhân nào đó khiến phi công mất khả năng kiểm soát, mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu, bay bằng chế độ tự lái cho tới khi hết nhiên liệu và rơi tự do.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố như vậy. Hồi tháng 6 năm nay, một chiếc máy bay không xác định đã cất cánh từ Lithuania và bay qua một số quốc gia châu Âu mà không được chấp thuận, gây ra tình trạng náo loạn không phận của hàng loạt quốc gia. Lực lượng không quân cùng máy bay quân sự của Mỹ, Hungaria và Romania đã cố gắng truy đuổi nó.

Tuy nhiên, chiếc máy bay đã bay vào không phận của Bulgaria và sau đó hạ cánh an toàn xuống một sân bay bỏ hoang. Phi công đã chạy trốn khỏi hiện trường và hiện vẫn chưa xác định được danh tính.

Đỗ Thảo