Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bí ẩn dần hé lộ sau sự việc hàng cây sưa bất ngờ rụng lá dày đặc tại Thủ Đô

Hàng cây sưa bất ngờ rụng lá dày đặc đã từng có nhóm người đến hỏi mua với giá hơn 100 triệu đồng, nhưng các hộ dân không bán.

Những ngày vừa qua, các hộ dân sinh sống tại khu tập thể Mỏ địa chất tại ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt luôn cảm thấy bất an trước sự việc hàng cây sưa có tuổi thọ hàng chục năm bất ngờ rụng lá dày đặc, những cành lá héo quắt bất thường.

Theo ghi nhận, trong khoảng 4-5 ngày gần đây, cụ thể từ ngày 19-24/8 ba cây sưa tại khuôn viên khu tập thể Mỏ địa chất liên tục rụng lá một cách bất thường, mật độ lá rụng dày đặc phủ kín vỉa hè, khuôn viên vui chơi, thể dục của các hộ dân tại đây.

Hàng cây sưa rụng lá dày đặc những ngày vừa qua là một điều bất thường.

Trước sự việc trên, nhiều người dân tại đây là khẩn trương vào cuộc “cứu cây”.

Sau khi đại diện tổ dân phố có báo cáo cụ thể bằng văn bản tới UBND phường, sau đó việc dọn lá đã được tiến hành. Đồng thời người dân đã tiến hành dọn rác, cạo sách lớp đất bề mặt và tiến hành tưới nước để “thanh lọc cơ thể" cho hàng cây gỗ quý này.

Theo chia sẻ của nhiều hộ dân sinh sống tại đây, hàng cây này đã có từ hàng chục năm nay gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân tại khu tập thể Mỏ địa chất, do đó, mọi biến đổi của hàng cây này đều được người dân theo dõi rất sat sao.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên hàng cây gỗ quý này khiến các hộ dân cảm thấy bất an khi những ngày vừa qua, hàng cây liên tục trút lá để lại cành cây xơ xác.

Nhiều người dân tại đây cũng tỏ ra lo lắng trước “số phận” của hàng cây sưa này, theo lời ông Phan Tử Bằng, cựu giảng viên Đại học Mỏ địa chất cho hay “Vào khoảng giữa năm 2018, hàng cây sưa này từng có một nhóm người đến hỏi mua với giá hơn 100 triệu đồng, tuy nhiên các hộ dân tại đây có chung quan điểm là không bán”.

Một trong những cây sưa đã từng có người cắt từ trước nhưng được sự can thiệp kịp thời của các hộ dân.

“Đây là hàng cây gỗ quý, đặc biệt nó gắn liền với cuộc sống của các hộ dân chúng tôi tại đây.

Hàng cây có vai trò hết sức quan trọng điều hòa không khí, tỏa bóng mát cho khu tập thể nên không có chuyện chúng tôi bán hàng cây này”, ông Bằng đưa ra quan điểm.

Nói về nguyên nhân của sự việc, theo ý kiến của một chuyên gia về bảo thể thực vật: “Việc cây rụng lá đột ngột, bất thường với mật độ dày đặc như vậy là có vấn đề.

Tuy nhiên, không thể khẳng định nguyên nhân của nó khi mới chỉ quan sát bằng mắt mà phải nghiên cứu các vấn đề tự nhiên, mẫu đất hay có sự tác động từ con người hay không”.

Từng có người hỏi mua hàng cây sưa

Trước sự việc hàng cây gỗ quý có dấu hiệu “đột quỵ” khiến cho nhiều người dân tại ngõ 210 Hoàng Quốc Việt cảm thấy bất an và báo cáo sự việc lên phía UBND phường Cổ Nhuế 1, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 xoay quanh vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn (Báo Pháp luật Việt Nam), lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 cho biết, phía chính quyền địa phương đã nắm bắt được tình hình sự việc.

“UBND phường cũng đã nắm được thông tin sự việc qua báo cáo của đại diện tổ dân phố về việc này. Sau đó, UBND phường cũng đã có báo cáo với quận, đồng thời cử người xuống nắm bắt tình hình”, lãnh đạo UBND phưởng Cổ Nhuế 1 cho hay.

Lượng lá rụng dày đặc phủ kín vỉa hè khu tập thể Mỏ địa chất.

Trước những thông tin về sự việc có nhóm người hỏi mua hàng cây này vào thời điểm giữa năm 2018, vị lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 xác nhận có sự việc vào thời điểm năm 2018 có 3 nhóm người hỏi mua và đòi chặt hạ ba cây sưa này, tuy nhiên phía chính quyền địa phương cũng như các hộ dân không đồng ý.

“Vào thời điểm đó, khi phường phát hiện ra sự việc thì cũng đã xử lý đối với 3 nhóm người đó, và không có chuyện mua bán hàng cây này, hàng cây không có vấn đề gì.

Đồng thời, phía UBND phường cũng đã giao cho cảnh sát khu vực, tổ bảo vệ dân phố, các cơ quan chức năng quản lý, chăm sóc ba cây sưa đó”, vị lãnh đạo phường cho hay.

Liên quan đến công tác “cứu cây”, sáng ngày hôm nay 24/8, các hộ dân tại đây đã tiến hành tưới nước “thanh lọc” cho ba cây sưa.

Theo lời của các hộ dân tại đây để tìm hiểu rõ nguyên nhân về sự việc bất thường này, lực lượng chức năng cũng đã đến thực địa và lấy mẫu đất mang đi kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin về sự việc

Văn Đại

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/doi-song/bi-an-dan-he-lo-sau-su-viec-hang-cay-sua-bat-ngo-rung-la-day-dac-tai-thu-do-d105266.html