Bộ xương hình người dài 10 cm được nhiều người tin rằng đây là bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 1

Bộ xương hình người dài 10 cm được các nhà khảo cổ tìm thấy ở Chilê vào năm 2003 đã làm đau đầu các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 2

Bộ xương có cấu tạo như người nhưng kích thước chỉ dài bằng cặp kính mắt thông thường. Đặc biệt phần xương sọ có cấu tạo khác biệt hoàn toàn so với con người.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 3

Cũng có hốc mắt, mũi và miệng nhưng phần hộp sọ lại rất lớn và kết cấu xương hàm cũng khác xa so với con người. Các nhà khoa học đã xét nghiệm ADN của bộ xương này và có những phát hiện cực sốc.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 4

Bộ xương người ngoài hành tinh này có tới 9% mã ADN không giống với con người. 9% thực sự là một sự khác biệt khổng lồ trong ngành di truyền học. Điều này có nghĩa đây là một sinh vật khác hoàn toàn so với con người.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 5

Các nhà khoa học cũng căn cứ vào cấu tạo của xương chân và kết luận rằng đây không phải là một bào thai, hệ thống xương chân của bộ xương hình người này có cấu tạo giống với một đứa trẻ 5-6 tuổi.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 6

Sọ não được cấu tạo theo kiểu "xếp lớp" hoàn toàn không giống với con người.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 7

Hình chụp X-quang cho thấy hệ thống xương sống và xương sườn có cấu tạo rất tương đồng với người, chỉ khác về mặt kích thước.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 8

Hệ thống xương này cũng chứng tỏ rằng "người tí hon" này có khả năng di chuyển bằng hai chân thẳng đứng như con người, điều mà không mấy loài linh trưởng có thể làm được.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 9

Sọ não có tỉ lệ rất lớn chứng tỏ đây là một loài vật khá thông minh. Mặc dù vậy các nhà khoa học cũng không thể đưa ra các kết luận chi tiết hơn vì trong tay họ chỉ có duy nhất một mẫu vật nên họ không thể tiến hành giải phẫu được.

Bi an dong troi ve bo xuong nguoi dai 10 cm - Anh 10

Chính vì vậy, đây vẫn còn là bí ẩn lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 21.

Tuấn Anh (tổng hợp)