Hầm mộ nổi tiếng Jihlava thuộc thị trấn Jihlava, Nam Moravia, Cộng hòa Séc gây tò mò cho nhiều người bởi những bí ẩn khó giải.

Bi an kinh hoang ben trong ham mo noi tieng o Sec - Anh 1

Khu hầm mộ nổi tiếng Jihlava nằm tại thị trấn Jihlava, Nam Moravia, Cộng hòa Séc. Thành phố này được thực dân Đức xây dựng vào thế kỷ 13.

Bi an kinh hoang ben trong ham mo noi tieng o Sec - Anh 2

Một số nhân chứng kể rằng họ đã bắt gặp những bóng ma, nghe thấy những âm thanh kỳ bí như tiếng đàn organ vào lúc nửa đêm ở một trong những hành lang đường hầm thời Trung cổ. Những bí ẩn về hầm mộ Jihlava đã khiến không ít người sợ hãi trong nhiều thế kỷ.

Bi an kinh hoang ben trong ham mo noi tieng o Sec - Anh 3

Một giả thuyết cho rằng, hầm mộ Jihlava có từ lúc thực dân Đức phát triển những mỏ bạc của mình. Để thoát khỏi chiến sự ác liệt, người dân ở Jihlava đã xây dựng hầm trú ẩn ở dưới lòng đất. Sau đó, họ thiêu rụi thị trấn. Khi quân địch tiến vào thị trấn, họ phát hiện Jihlava đã bị tàn phá, trở lên hoang tàn.

Bi an kinh hoang ben trong ham mo noi tieng o Sec - Anh 4

Mạng lưới hành lang ngầm có diện tích hơn 5 ha, kéo dài 25 km, dài 25m và sâu 12m so với mặt đất. Ba tầng đầu tiên của hầm mộ được sử dụng để lưu trữ nước và thức ăn. Nhờ vậy mà người dân có thể sinh sống dưới lòng đất trong thời gian dài. Khi đêm đến, họ chiến đấu với kẻ địch.

Bi an kinh hoang ben trong ham mo noi tieng o Sec - Anh 5

Trong quá trình xây dựng hầm mộ, nhiều sự cố sập hầm xảy ra, khiến nhiều người bị chôn sống. Một giả thuyết khác được đưa ra để lý giải về âm thanh tiếng đàn organ ma quái. Chuyện kể về một chàng thanh niên ở Jihlava sống vào thế kỷ 15 rất có tài chơi đàn organ.

Bi an kinh hoang ben trong ham mo noi tieng o Sec - Anh 6

Người nhạc công này đã thỏa thuận với ma quỷ để đổi lấy khả năng chơi đàn hoàn hảo. Hậu quả của việc giao dịch với ác quỷ là người thanh niên trên bị cuốn vào hầm mộ. Người ta tin rằng, mỗi năm, khi đến ngày mất của chàng trai trẻ trên, người ta lại nghe thấy âm thanh buồn bã của chiếc đàn organ vô hình.

Bi an kinh hoang ben trong ham mo noi tieng o Sec - Anh 7

Mùa hè năm 1996, các nhà thám hiểm khảo cổ đã đến Jihlava với hy vọng làm sáng tỏ những bí ẩn bao trùm thị trấn này suốt nhiều thập kỷ qua. Đoàn thám hiểm phát hiện ra một hiện tượng kỳ lạ. Cụ thể, tại một trong những lối đi ngầm của hầm mộ, các bậc thang phát sáng màu cam đỏ rực rỡ.

Bi an kinh hoang ben trong ham mo noi tieng o Sec - Anh 8

Điều thú vị hơn là cường độ phát sáng không hề suy giảm theo thời gian. Cho đến nay, những bí ẩn về khu hầm mộ rùng rợn này vẫn là câu hỏi hóc búa chưa tìm ra lời giải đối với các chuyên gia, nhà khoa học.