Những cuốn hộ chiếu trên thế giới chỉ có 4 màu cơ bản (đỏ, xanh nước biển, xanh lá cây, đen) và mỗi quốc gia đều có lý do riêng để chọn một trong số chúng.

Màu đỏ

Đây là màu phổ biến nhất. Công dân Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Romania, Phần Lan và Grudia có hộ chiếu màu này.

Bi an mau sac cua nhung cuon ho chieu - Anh 1

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), ngoại trừ Croatia, sử dụng hộ chiếu màu đỏ tía và những sắc thái khác nhau của màu đỏ.

Các nước muốn gia nhập EU như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania đã thay đổi màu sắc cuốn hộ chiếu của họ sang màu đỏ cách đây vài năm.

Cộng đồng các quốc gia Andean gồm Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru cũng sử dụng hộ chiếu màu đỏ tía.

Màu xanh nước biển

Bìa màu xanh nước biển là biểu tượng của "thế giới mới". 15 quốc gia Carribe có hộ chiếu màu này. Trong khối các quốc gia Nam Mỹ, hộ chiếu màu xanh nước biển tượng trưng cho sự liên hệ với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Không giống như Brazil, Argentina và Paraguay, Venezuela nằm trong liên minh nhưng các công dân nước này lại mang hộ chiếu màu đỏ.

Bi an mau sac cua nhung cuon ho chieu - Anh 2

Hộ chiếu của công dân Mỹ cũng được đổi sang màu xanh nước biển vào năm 1976.

Màu xanh lá cây

Hầu hết các quốc gia Hồi giáo đều có hộ chiếu màu xanh lá cây chẳng hạn như Morocco, Ảrập Xêút và Pakistan. Màu xanh lá cây được xem là màu yêu thích của nhà tiên tri Muhammad và là biểu tượng của tự nhiên, sự sống.

Công dân một số quốc gia Tây Phi như Burkina Faso, Nigeria, Niger, Bờ biển Ngà và Senegal cũng xuất ngoại với những cuốn hộ chiếu màu xanh lá cây có độ đậm nhạt khác nhau.

Bi an mau sac cua nhung cuon ho chieu - Anh 3

Màu đen

Đây là màu sắc hiếm gặp nhất. Chỉ có một số quốc gia chọn màu này là Thái Lan, New Zealand và một số nước châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi.

Bi an mau sac cua nhung cuon ho chieu - Anh 4

Màu đen được chọn vì có lẽ trông chúng rất lịch sự và không trông thấy các hạt bụi như ở những màu khác.

Sầm Hoa