Bí ẩn nguồn gốc xác ướp tự nhiên tìm thấy ở Mỹ

Gốc
Cách đây 81 năm, Sydney và George Wheeler phát hiện hai xác ướp tự nhiên trong hang động ở Nevada, Mỹ. Kể từ đó, các chuyên gia cố gắng giải mã bí ẩn về nguồn gốc hai thi hài cổ xưa này.

Năm 1940, Sydney và George Wheeler công bố phát hiện gây chú ý về việc tìm thấy 2 xác ướp tự nhiên trong một hang động ở Nevada, Mỹ.

Điều kiện khô trong hang động giúp bảo quản hai thi hài. Dù vậy, một xác ướp không còn nguyên vẹn nên khiến giới chuyên gia gặp nhiều khó khăn trong nghiên cứu, kiểm tra.

Xác ướp còn lại còn khá nguyên vẹn nên các chuyên gia xác định được đó là thi hài một người đàn ông qua đời khi khoảng 40 tuổi.

Hai xác ướp được bọc trong một tấm thảm bằng lau sậy. Cả hai thi hài được chuyển đến Bảo tàng bang Nevada để bảo quản và phục vụ công tác nghiên cứu.

Kết quả kiểm tra ban đầu của các chuyên gia cho thấy xác ướp có niên đại khoảng 1.500 - 2.000 năm tuổi.

Tuy nhiên, đến năm 1996, các chuyên gia tiến hành kiểm tra lại niên đại của xác ướp. Theo đó, kết quả cho thấy những thi hài này có niên đại khoảng 9.400 tuổi.

Tiếp đến, các chuyên gia tiến hành nghiên cứu ADN để giải mã bí ẩn về nguồn gốc của xác ướp.

Các nhà khoa học tiến hành phân tích, so sánh và đối chiếu ADN của hai xác ướp với những thi hài có niên đại từ 600 - 12.000 năm tuổi được tìm thấy ở khắp châu Mỹ.

Sau khi tiến hành những kiểm tra trên, năm 2018, các chuyên gia thuộc Đại học Cambridge đưa ra kết luận hai xác ướp được tìm thấy ở Nevada là người Mỹ bản địa.

Nhóm chuyên gia còn tiết lộ những xác ướp gần 10.000 tuổi là tổ tiên của bộ tộc Fallon Paiute-Shoshone.

Mời độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo BI)

Nguồn Kiến Thức https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-an-nguon-goc-xac-uop-tu-nhien-tim-thay-o-my-1499722.html