Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bí ẩn quanh vụ Tổng thống Haiti bị ám sát

Đã nhiều ngày trôi qua, vẫn chưa thể xác định rõ ràng kẻ chủ mưu đứng sau vụ nổ súng kinh hoàng ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào rạng sáng 7-7.

Các nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti. Ảnh: AP

Theo công bố điều tra ban đầu, Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị bắn chết vào lúc khoảng 1 giờ sáng ngày 7-7 bởi nhóm sát thủ chủ yếu là người Colombia. Theo tuyên bố của Cảnh sát trường Léon Charles, "những sát thủ nước ngoài đã đến đất nước chúng tôi để giết tổng thống".

Tờ Le Nouvelliste của Haiti hôm 11-7 dẫn lời Thẩm phán Carl Henry Destin cho biết, Tổng thống Jovenel Moise đã bị tra tấn trong phòng ngủ trước khi bị giết hại. Theo đó, mắt bên trái của Tổng thống Moise đã bị trúng đạn, trán, ngực, đùi và bụng của ông cũng có nhiều vết nổ súng. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy một cánh tay và chân phải của ông Moise bị gãy, dường như do bị tra tấn. Tổng cộng 12 viên đạn súng liên thanh và súng lục được tìm thấy trên thi thể của ông Moise. Toàn bộ nhà riêng của ông Moise đều bị đảo lộn, đặc biệt là Văn phòng Tổng thống. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là ngoài Đệ nhất phu nhân Martine Moise, không có cận vệ nào bị thương. Con gái lớn của tổng thống cũng đã trốn thoát và một trong những con trai của ông bị trói cùng với người hầu.

Các nhà chức trách Haiti cho đến nay đã xác định được 28 nghi phạm, trong đó có 26 người Colombia, 2 người Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề là 2 nghi phạm người Mỹ khai rằng, họ chỉ là phiên dịch viên cho nhóm người Colombia và khẳng định mục đích của nhóm không phải là sát hại Tổng thống Moise mà chỉ bắt giữ ông theo lệnh của một thẩm phán điều tra. Thêm vào những bí ẩn, tờ El Tiempo của Colombia trích dẫn một nguồn tin cho biết, cảnh quay an ninh từ dinh tổng thống cho thấy, các đặc vụ Colombia đã đến đó vào khoảng 2 giờ 30 đến 2 giờ 40. Và theo nguồn tin, điều đó có nghĩa là họ đã đến sau khi tổng thống bị ám sát 1 tiếng.

Những bí ẩn bao trùm quanh vụ việc này càng gia tăng khi có nhiều nguồn tin cho rằng, chính đội cận vệ của Tổng thống đứng sau vụ này. Đội cận vệ của Tổng thống Moise đã trở thành tâm điểm chú ý sau nhiều nghi vấn về những tình tiết kỳ lạ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống như: tại sao nhóm biệt kích nước ngoài có thể dễ dàng lọt qua các lớp an ninh bảo vệ Tổng thống và tại sao chỉ có ông Moise bị bắn tử vong, Đệ nhất phu nhân Martine bị trọng thương, trong khi tất cả những người khác không hề hấn gì, bao gồm cả nhân viên an ninh của Tổng thống. Một người dân ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti cho biết, ông nghĩ rằng, các thành viên trong đội an ninh đã phản bội tổng thống.

Thêm vào đó còn có chi tiết liên quan về những chuyến đi khả nghi của cận vệ Tổng thống trước khi nhà lãnh đạo Haiti bị sát hại. Tạp chí Semana của Colombia hôm 10-7 cho biết, người đứng đầu đội cận vệ của Tổng thống Haiti, ông Dimitri Herard, thường xuyên qua lại Colombia và những chuyến đi gần đây nhất trùng khớp với thời gian mà nhóm biệt kích nước ngoài bị nghi là thảo luận những chi tiết cuối cùng cho âm mưu ám sát người đứng đầu chính phủ Haiti. Ông Dimitri Herard hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin này nhưng các điều tra viên dự kiến sẽ thẩm vấn ông Dimitri Herard vào ngày 13 và 14-7 tới.

Cảnh sát vẫn đang đẩy mạnh việc truy bắt 8 nghi phạm khác. Thủ thướng lâm thời Claude Joseph đã kêu gọi người dân nước này giao nộp những đối tượng bị tình nghi cho cảnh sát và không giam giữ họ. Nhưng cơn bão chính trị ở Haiti cũng chưa hết khi hai thủ tướng - thủ tướng lâm thời và thủ tướng được bổ nhiệm - tranh giành quyền điều hành đất nước, tạo ra một cuộc chiến quyền lực lạ thường ở quốc gia nghèo khổ này. Thủ tướng lâm thời Joseph cho biết, ông đã nắm quyền chỉ huy cảnh sát và quân đội, ban bố tình trạng thiết quân luật trên khắp cả nước.

Các chuyên gia hiến pháp đặt câu hỏi về quyền hạn của ông khi áp đặt tình trạng này. Trong khi đó, đối thủ của ông Joseph nhanh chóng thách thức tuyên bố nắm quyền của ông. Hai ngày trước khi qua đời, Tổng thống Moise đã bổ nhiệm một thủ tướng mới, Ariel Henry, người đáng lẽ sẽ đảm nhận vai trò thủ tướng trong tuần này.

KHẢ ANH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_245975_bi-an-quanh-vu-tong-thong-haiti-bi-am-sat.aspx