Theo cảnh sát biển Nhật Bản, trong hai tháng qua, ít nhất 12 tàu gỗ chở theo 22 thi thể người đang phân hủy xuất hiện tại vùng biển Nhật Bản hay trôi dạt vào bờ.

Bi an 'tau ma' cho xac nguoi troi dat vao bo bien Nhat Ban - Anh 1

Hình ảnh "tàu ma" trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản.

Một số thi thể thì bị mất đầu, một số khác chỉ còn trơ trọi khung xương. Chiếc thuyền đầu tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản vào tháng 10 và tiếp theo là một loạt tàu được phát hiện trong tháng 11.

Giới chức lực lượng tuần duyên Nhật Bản đang cố điều tra nguồn gốc của những chiếc tàu này và chuyện gì đã xảy ra trên tàu. Tuy nhiên mọi bằng chứng hiện giờ đều ám chỉ những chiếc thuyền gỗ chở nhiều thi thể người đó xuất phát từ phía CHDCND Triều Tiên.

Căn cứ mới nhất Nhật Bản đưa ra là dòng chữ viết bằng tiếng Triều Tiên trên chiếc tàu chở 10 thi thể trôi dạt vào bờ biển thành phố Wajima, phía tây Nhật Bản. Dòng chữ viết được xác định ghi “Quân đội Nhân dân Triều Tiên” – tên gọi của lực lượng quốc phòng nước này. Bên cạnh đó, còn một bằng chứng khác do hãng truyền hình NHK khẳng định phát hiện một mảnh vải trên tàu dường như được lấy ra từ quốc kỳ Triều Tiên.

Chuyên gia phân tích hàng hải Yoshihiko Yamada cho biết những chiếc tàu đó giống loại tàu được những người muốn chạy trốn khỏi Triều Tiên sử dụng. Loại tàu này thường “làm bằng gỗ, rất nặng và không thể chạy nhanh được. Trong khi đó động cơ của chúng không đủ mạnh để đi ngược dòng chảy”.

John Nilsson Wright – người quản lí chương trình châu Á tại Viện chính sách Chatham House (Mỹ) cho biết những người muốn ra khỏi Triều Tiên đang cố mạo hiểm tính mạng mình để lênh đênh giữa vùng biển Nhật Bản trên những chuyến tàu không được trang bị đầy đủ, chỉ vì tuyến đường tẩu thoát truyền thống vượt biên sang Trung Quốc đang bị kiểm soát nghiêm ngặt.

Hồng Hạnh (theo CNN)