(BVPL) - Một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhóm doanh nghiệp liên quan đến công ty bất động lớn tại TP.HCM đã chi ra hàng ngàn tỷ đồng để mua cổ phiếu của nhóm cổ đông liên quan doanh nhân Trầm Bê tại Sacombank và đề cử người vào tham gia vào HĐQT ngân hàng này.

(BVPL) - Một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhóm doanh nghiệp liên quan đến công ty bất động lớn tại TP.HCM đã chi ra hàng ngàn tỷ đồng để mua cổ phiếu của nhóm cổ đông liên quan doanh nhân Trầm Bê tại Sacombank và đề cử người vào tham gia vào HĐQT ngân hàng này.

Sacombank đã chốt danh sách cổ đông để tham gia Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 vào ngày 14/3/2016. Đến ngày 26/4/2016, Sacombank ra thông báo ngân hàng sẽ tổ chức đại hội vào tháng 6/2016 thay vì trong tháng 4/2016 theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng vì trong năm 2015 Sacombank đã thực hiện sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) và chờ hướng dẫn, phê duyệt Đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập của Ngân hàng Nhà nước.

Được biết, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 của Sacombank rất quan trọng vì diễn ra trong bối cảnh ngân hàng sau sáp nhập với Southern Bank và bầu thành viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2016-2020. Ngày 26/5/2016, Sacombank đã ra thông báo đề cử, ứng cử nhân sự làm thành viên HĐQT, BKS nhưng tới nay, Sacombank vẫn chưa thông báo danh sách ứng cử này cho cổ đông biết.

Vì sao năm tài chính 2016 sắp kết thúc nhưng Sacombank vẫn chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên. Phải chăng vướng mắc ở danh sách đề cử, ứng cử thành viên HĐQT, BKS chưa được Ngân hàng Nhà nước thông qua.

Hiện nay, cổ đông lớn duy nhất của Sacombank là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) giữ 8,76%. Tuy nhiên, nhóm cổ đông quyền lực nhất tại Sacombank lại là gia đình ông Trầm Bê khi ông sở hữu số lượng cổ phiếu lớn tại Sacombank và trong HĐQT có đến 2 thành viên đến từ gia đình doanh nhân này.

Theo số liệu ngày 30/6/2016, ông Trầm Bê sở hữu 27.650.619 cổ phiếu, ông Trầm Trọng Ngân (con trai ông Bê) sở hữu 89.182.687 cổ phiếu, bà Trầm Thuyết Kiều (con gái ông Bê) sở hữu 27.046.050 cổ phiếu, ông Trầm Khải Hòa (con trai) sở hữu 33.348.285 cổ phiếu, ông Lê Trọng Trí (con rể) sở hữu 2.067.853 cổ phiếu. Như vậy, gia đình ông Trầm Bê sở hữu 179.295.494 cổ phiếu, tương đương 9,94% vốn điều lệ của Sacombank.

Bi an Tram Be va cuoc chuyen giao quyen luc - Anh 1

Sẽ có nhóm nhà đầu tư đến từ doanh nghiệp bất động sản thay thế gia đình ông Trầm Bê tại Sacombank

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết nhóm nhà đầu tư đến từ công ty bất động sản lớn tại TP.HCM (doanh nghiệp vừa lên sàn chứng khoán) đang dần thế chỗ vào vị trí của gia đình ông Trầm Bê khi “âm thầm” mua cổ phiếu Sacombank từ gia đình ông. Liệu cú bẻ lái này của nhóm nhà đầu tư bất động sản có được cổ đông Sacombank chấp nhận? Và nguồn tin trên cho rằng, đại diện của nhóm nhà đầu tư này đang nhắm vào chiếc ghế Chủ tịch HĐQT Sacombank.

Hiện nay, doanh nghiệp bất động sản của nhóm nhà đầu tư này đang vay hàng ngàn tỷ đồng (160 tỷ đồng ngắn hạn và 959,77 tỷ đồng dài hạn) từ Sacombank qua thông qua các công ty con. Liệu nhóm nhà đầu tư này thông qua các công ty con để vay ngàn tỷ đồng từ Sacombank rồi dùng số tiền này để thôn tính Sacombank. Sau đó, dùng những chiêu thức mà các đại gia cũ đã làm để lũng đoạn thị trường tài chính Việt Nam?

Nguyễn Hân