Bí ẩn vũ trụ khiến con người không thể thôi phấn khích

Gốc
Những bí ẩn vũ trụ luôn thôi thúc con người tìm hiểu, điều rất nhiều tàu vũ trụ ra ngoài không gian để khám phá, đến nay, con người phần nào hiểu được thế giới bí ẩn đó, nhưng đó mới chỉ là một phần rất rất nhỏ.

Những bí ẩn vũ trụ như hồ chứa nước khổng lồ này luôn khiến con người tò mò. Năm 2011, các nhà khoa học sửng sốt khi nhìn thấy một đám mây chứa hơi nước khổng lồ kết tụ thành một cái hồ tròn cách 10 tỷ năm ánh sáng so với Trái đất. Lượng nước mà các khối mây này mang lại gấp 140 nghìn tỷ mét khối nước trên hành tinh chúng ta.

Thiên hà Milky Way. Đài quan sát Chandra X-Ray của NASA gần đây phát hiện ra thiên hà của chúng ta nằm ở vị trí trung tâm trong quầng sáng bao la của thiên hà Milky Way siêu nóng, thiên hà này có nhiệt độ từ 1-2.500.000 Kelvin.

Hành tinh nước nóng.Vào tháng 5/2007, một nhóm các nhà thiên văn học người Bỉ đã phát hiện một hành tinh kỳ lạ trong vũ trụ, được bao phủ bởi nước nóng, hành tinh này có tên gọi là Gliese 436 b.

Hành tinh tiến hóa bí ẩn. Được mệnh danh là "Hành tinh địa ngục”, Kepler-78 b là hành tinh bí ẩn trong vũ trụ được phát hiện vào năm 2013, người ta chưa hiểu vì sao hành tinh này nhỏ chỉ gần bằng 20% kích thước Trái đất, có tiến hóa kề cận với ngôi sao mẹ Kepler-78 b.

Cây cầu hydrogen lớn.Một nhóm các nhà thiên văn học tại Puerto Rico đã phát hiện ra một cây cầu 2,6 triệu năm ánh sáng làm từ dải khí hydro nguyên tử, bắt nối giữa các nhóm thiên hà NGC 7448, cách khoảng 500 triệu năm ánh sáng.

Mặt trăng Galilean.Galileo Galilei, một nhà thiên văn nổi tiếng thời Phục hưng Ý cho rằng mỗi hành tinh đều có vệ tinh ngôi sao riêng, Mặt trăng cũng vậy, quan điểm này gây khá nhiều tranh cãi.

Void Giant.Còn được gọi là Canes Venatici Supervoid, Void Giant là một khu vực vô cùng lớn, là "không gian trống vắng" trong chòm sao Canes Venatici.Đây là khoảng trống lớn nhất trong vũ trụ được phát hiện.

Sao Thiên Vương. Là hành tinh thứ bảy tính từ Mặt trời, Sao Thiên Vương được phát hiện một cách tình cờ.William Herschel, một nhà thiên văn học người Anh gốc Đức phát hiện ra nó vào tháng 3/1781, trong khi đang khảo sát những ngôi sao sáng mờ nhạt gần đó với kính thiên văn của mình.

Tiểu hành tinh đầu tiên.Tên là Ceres, các tiểu hành tinh đầu tiên này được tìm thấy bởi một nhà thiên văn Ý, ông Giuseppe Piazzi ở Palermo, Sicily, vào tháng 1/1801 tại vành đai quỹ đạo giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Cặp đèn sáng địa chất.Một phát hiện bất ngờ liên quan tới một cặp đèn sáng ngẫu nhiên trong vũ trụ. Được biết cặp đèn này là cặp ngôi sao lùn, nhỏ, đóng băng, có khả năng phát xạ nhiệt, làm phát sáng.

Bốn lỗ đen Quasar.Trong tháng 5/2015, các nhà thiên văn đã khám phá ra 4 lỗ đen quasar hoạt động bất thường, xoay quanh một tinh vân lạnh.

Đám mây khí khổng lồ.Vài năm trước đây, các nhà thiên văn đã rất ngạc nhiên bởi một phát hiện bất ngờ về đám mây khí khổng lồ Himiko, nó cách 55.000 năm ánh sáng, khối lượng khoảng 40 tỷ năng lượng Mặt trời.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực

Lưu Thoa (theo L25)