Bị bệnh tâm thần, chém vợ, chém bạn nhậu gây thương tích

Gốc
TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” ra xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Hùng Chiến (ngụ tỉnh Tiền Giang) vào ngày 7.9. Và Chiến là đối tượng đang bị điều trị về bệnh tâm thần và trước đó tại phiên tòa sơ thẩm tuyên mức án 5 năm tù. Và sau một ngày đưa xét xử, cuối chiều cùng ngày TAND tỉnh Đồng Nai đã quyết định hoãn phiên tòa để bổ sung, làm rõ thêm một số chứng cứ, giấy tờ liên quan đến vụ án.

Bị bệnh tâm thần, chém vợ, chém bạn nhậu gây thương tích - Ảnh 1

Bị cáo tại phiên toà_Ảnh: N.N

Theo cáo trạng, vào năm 2001, Chiến bị tai nạn giao thông và bị chấn thương sọ não. Sau vụ tai nạn Chiến có dấu hiệu tâm thần, không làm chủ được hành vi, nóng tính, dễ sốc và thiếu kiềm chế. Sau đó không lâu Chiến cưới vợ và sinh con. Trong cuộc sống vợ chồng có nhiều vấn đề và do có bệnh trong người nên Chiến dễ nổi nóng. Vì vậy vào năm 2006 Chiến đã dùng dao chém vợ gây thương tích.

Sau khi gây chuyện, Chiến bị mời về cơ quan công an làm việc, tuy nhiên do thấy Chiến có biểu hiện tâm thần nên công an thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) đã ra quyết định trưng cầu giám định pháp y. Kết quả giám định cho thấy Chiến bị rối loạn tâm thần phân liệt, không đủ năng lực chịu trách nhiệm hành vi nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tiếp đó, gia đình Chiến đã đưa Chiến đến bệnh viện Tâm Thần trung ương 2 khám và điều trị ngoại trú.

Do có vợ con, cuộc sống có nhiều khó khăn nhưng ở quê nhà công việc ít nên ngày 28/6/2012 Chiến được mẹ gửi xe khách đưa lên nhà anh họ ở thị xã Long Khánh (Đồng Nai) để phụ việc làm rẫy.

Khi vừa lên đến nơi, gặp ngay cuộc nhậu nên Chiến cũng cùng mọi người ngồi nhậu. Lúc này có ông Đặng Hiệp Thành đến chơi và cũng vào nhậu chung với nhóm của Chiến. Trong lúc nhậu, Chiến và ông Thành có xảy ra cự cãi, ông Thành dùng nhiều lời xúc phạm đến Chiến. Lát sau ông Thành bỏ về nhưng tầm 20 phút sau ông Thành quay lại, tiếp tục xảy ra cãi vã với Chiến. Bất ngờ Chiến dùng cây rựa cạnh đó chém đứt cổ tay trái, đứt vành tai trái của ông Thành.

Gây án xong Chiến được gia đình đưa đi đầu thú tại công an và đã bị khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Trong quá trình điều tra Công an thị xã Long Khánh cũng ra quyết định yêu cầu giám định tâm thần đối với Chiến. Và Viện giám định tâm thần Trung ương 2 kết luận Chiến bị rối loạn nhân cách và hành vi thực tồn, tại thời điểm gây án và hiện nay anh Chiến bị hạn chế về khả năng điều khiển hành vi do bị bệnh.

Ông Thành làm đơn đề nghị TAND thị xã Gò Công (Tiền Giang) hủy bỏ quyết định mất năng lực hành vi dân sự của Chiến trong vụ chém người trước đó.

Và lần này TAND thị xã Gò Công yêu cầu giám định về năng lực hành vi dân sự của Chiến tại Trung tâm giám định pháp y tâm thần. Trung tâm giám định kết luận Chiến bị tâm thần phân liệt thể hoang tưởng không đủ năng lực hành vi dân sự. Từ kết quả này, TAND thị xã Gò Công không chấp nhận yêu cầu của ông Thành.

Vì vậy ông Thành tiếp tục khiếu nại lên Công an thị xã Long Khánh trưng cầu giám định pháp y tâm thần lần nữa với Chiến và kết quả trưng cầu giám định tại Viện giám định pháp y tâm thần trung ương 2 kết quả vẫn như cũ.

Đến năm 2014 TAND thị xã Long Khánh xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt Chiến 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Bị bệnh tâm thần, chém vợ, chém bạn nhậu gây thương tích - Ảnh 2

Bị cáo tại phiên toà_Ảnh: N.N

Tin nóng

Tin mới