Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị bỏ tù nếu ly hôn không chính đáng

Gốc

Chính quyền bang Kelantan (Maylaysia) đang xem xét phạt roi hoặc bỏ tù đối với những cặp vợ chồng ly dị mà không có lý do chính đáng.

TIN BÀI KHÁC:

Chủ tịch Ủy bản Sức khỏe, gia đình và phát triển phụ nữ bang Kenlatan, bàWan Ubaidah Omar cho biết nội quy nghiêm và hình phạt nặng sẽ khiến giảm tỷ lệ ly hôn đang ngày một tăng cao tại Kenlatan.

"Chính quyền sẵn sàng xem xét đề xuất này (phạt roi hoặc bỏ tù) nếu như nó có thể giúp giảm tỷ lệ ly hôn"-Omar phát biểu trong buổi chất vấn tại trụ sở chính quyền bang Kelantan hôm qua (19/10).

Luật sư Suriany Awaluddin cũng cho rằng các hình phạt này sẽ khiến các ông chồng phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định ly dị. Một số đàn ông thường chọn cách ly hôn không thông qua tòa bởi thủ tục phải mất tới một năm và thường có trục trặc nếu một trong hai bên không đồng ý.

Trước đó, Wan Ubaidah cho biết Kelantan là bang có tỷ lệ ly hôn đứng thứ 4 tại Malaysia. Cụ thể, tỷ lệ ly hôn vào năm 2005, 2008, 2010 lần lượt là 13,5%, 15,5% và 15,8%.

Tuy nhiên, theo ông Musa Awang, chủ tịch Hiệp hội luật sư Syariah (Malaysia) lại cho rằng nên tập trung vào việc giáo dục các cặp vợ chồng hơn là đưa ra các hình phạt như vậy. "Cho dù là hình phạt gì đi chăng nữa thì cũng không thể giảm được tỷ lệ ly hôn nếu mọi người không biết rằng ly hôn ngoài tòa là hành vi phạm pháp"-Musa nói.

Ông cho biết, một cuộc ly hôn cần phải được thực hiện trước quan tòa và được chứng nhận bởi tòa, vì thế ly hôn qua tin nhắn, fax hay thư điện tử là phạm pháp.

"Lý do chính đáng để ly hôn bảo gồm không có sự thấu hiểu giữa một cặp vợ chồng, mỗi người sống riêng một nơi hoặc một trong hai người không có trách nhiệm với gia đình"-Musa nói.

Sầm Hoa (Theo divaasia)

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/44512/bi-bo-tu-neu-ly-hon-khong-chinh-dang.html