Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị câm điếc, kẻ giết bé trai 11 tuổi có thoát án tử?

Luật sư nhận định quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ giám định khả năng nhận thức, điều khiển hành vi để có căn cứ xử lý kẻ sát hại bé trai 11 tuổi.

Công an tỉnh Nam Định đang tạm giữ Nguyễn Văn Quân (43 tuổi, ở huyện Ý Yên) để điều tra về cái chết của bé trai K.Q.T. (11 tuổi, ở xã Yên Cường, huyện Ý Yên).

Theo lời khai, sáng 24/4, Quân đột nhập vào nhà anh Khiều Văn Quang (48 tuổi, ở xã Yên Cường) rồi lấy 16 triệu đồng tiền mặt trong két.

Khi đi xuống tầng một, nghi phạm gặp con trai 11 tuổi của anh Quang nên bóp cổ, kéo bé trai vào phòng tắm. Tại đây, Quân dìm đầu nạn nhân xuống chậu nước đến chết.

Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, cho biết Quân câm điếc bẩm sinh do bị ảnh hưởng bởi chất dioxin.

Nơi Quân sát hại bé trai 11 tuổi. Ảnh: H.N.

Theo dõi vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh) nhận định hành vi của Quân là rất táo tợn, tàn ác, coi thường pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu tài sản cũng như tính mạng của công dân.

"Chỉ vì muốn có tiền tiêu, Quân lợi dụng việc quen biết gia đình nạn nhân để trộm cắp tài sản. Trong quá trình thực hiện hành vi, nghi phạm bị cháu bé 11 tuổi phát hiện nên đã tước đi mạng sống của nạn nhân. Hành vi phạm tội của Quân đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản", luật sư Thơm cho biết.

Trích dẫn các Điều 123 Bộ luật hình sự về tội Giết người và Điều 168 Bộ luật hình sự tội Cướp tài sản, vị luật sư cho hay Quân có thể sẽ đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Về tình tiết Quân câm điếc bẩm sinh do bị ảnh hưởng bởi chất dioxin, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho hay cơ quan điều tra sẽ giám định khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của Quân.

"Nếu yếu tố bệnh lý tác động đến hành vi phạm tội, tòa án sẽ xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho Quân khi lượng hình", luật sư Cường phân tích và cho biết nhân thân của Quân cũng sẽ được xem xét.

"Nếu bố mẹ, ông bà Quân là người có công với cách mạng, tham gia kháng chiến và bị nhiễm chất dioxin khiến nghi phạm bị ảnh hưởng, thì đây cũng là tình tiết để xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự".

Luật sư Cường nhận định nếu nghi phạm bị hạn chế khả năng nhận thức, gia đình có công với cách mạng, bản thân thành khẩn, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả thì có thể sẽ không phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

Hải Nam

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bi-cam-diec-ke-giet-be-trai-11-tuoi-co-thoat-an-tu-post1209069.html