Bị cáo gây ra vụ thảm sát Bình Phước xin giám đốc thẩm

Gốc
Vũ Văn Tiến đã gửi đơn nhờ luật sư làm thủ tục đề nghị xem xét giám đốc thẩm 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên với mình.

Bị cáo gây ra vụ thảm sát Bình Phước xin giám đốc thẩm - Ảnh 1

Tiến tại tòa cấp cao.

Ngày 8/9, luật sư Lê Văn Nam, bào chữa cho Vũ Văn Tiến (25 tuổi, ngụ Bình Phước) đã gửi đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm tới Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao theo nguyện vọng của Tiến.

Lá đơn này đề nghị Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm với 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên án Tiến tử hình về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

Cùng 2 tội danh này, 2 bị cáo còn lại trong vụ án là Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang) lĩnh án tử hình và Trần Đình Thoại (28 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 16 năm tù.

Tiến được xác định là người đã khống chế, siết cổ các nạn nhân để Dương giết 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ ở Bình Phước vào rạng sáng 7/7/2015. Mục đích gây án của Dương là để trả thù tình sau khi chia tay con gái ông Mỹ.

Sau phiên tòa phúc thẩm, ngày 8/8, Tiến đã làm đơn gửi luật sư Nam, yêu cầu tiếp tục bào chữa và hỗ trợ pháp lý. Tiến cảm ơn luật sư Nam đã bào chữa cho mình suốt thời gian gia. “Mặc dù tôi bị tuyên án tử nhưng nhờ luật sư Nam đã giúp mọi người hiểu và thông cảm cho tình cảnh của tôi”, Tiến viết.

Trong đơn, Tiến nói rằng mình bị Dương lừa gạt, đe dọa, đẩy vào tình thế buộc phải phạm tội. Dù đã nhiều lần khuyên can, đòi về nhưng trước hành động giết người máu lạnh, thái độ hung hãn, quyết liệt của Dương đã khiến Tiến không còn đủ can đảm, không đủ tỉnh táo và răm rắp nghe theo sự sai khiến của Dương, để rồi phải trả giá đắt.

“Tôi không phải là người tham sống, sợ chết, nhưng phải chết trong tình cảnh trớ trêu này thì không can tâm. Quá uất ức với mình đã đành, mà còn gây đau xót cho cha mẹ, anh chị em ruột thịt và mất danh dự của cả gia đình, dòng họ”, Tiến viết.

Tử tù này cũng cho rằng, do áp lực dư luận quá lớn nên tòa án 2 cấp đã không lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mình và thân nhân gia đình cũng như tính nhân đạo của luật pháp nên không cho anh ta cơ hội sống để khắc phục lỗi lầm đã gây ra.

Từ đó, Tiến đã làm đơn mong luật sư Nam giúp đỡ làm thủ tục đề nghị TAND tối cao và VKSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm và bổ sung hồ sơ, chứng cứ để Chủ tịch nước có điều kiện xem xét, ân giảm án tử hình.

La Giang

Tin nóng

Tin mới