Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị cáo 'kêu oan suốt đời' khai, nhận 120.000 USD chứ không phải gần 19 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) thừa nhận có nhận tiền của 'trùm' buôn lậu Phan Thanh Hữu, nhưng chỉ nhận 120.000 USD, chứ không phải gần 19 tỷ đồng như bản án sơ thẩm xác định.

Chiều 27/12, Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ buôn lậu xăng dầu trên biển.

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Thế Anh cho biết, bị cáo quen biết “trùm” buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh, vừa bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 16 năm tù về tội “Buôn lậu”trong vụ án khác) từ năm 2020. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, Phan Thanh Hữu quen biết bị cáo Nguyễn Thế Anh từ năm 2011.

Về hành vi nhận tiền từ Phan Thanh Hữu, bị cáo Nguyễn Thế Anh cho rằng, cán bộ mà nhận quà bằng tiền do Phan Thanh Hữu gửi là có tội rồi. Nhưng theo bị cáo Nguyễn Thế Anh, nếu quy kết cho bị cáo là tiền nhận hối lộ thì chưa phù hợp.

Về số tiền đã nhận của Phan Thanh Hữu qua em họ là bị cáo Nguyễn Văn An, bị cáo Nguyễn Thế Anh khai, không nhớ rõ bao nhiêu lần, và tổng số tiền thì khoảng 120.000 USD.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh tại phiên tòa phúc thẩm.

Về việc trước đây từng có lời khai rằng, đã nhận 240.000 USD của Phan Thanh Hữu, bị cáo Nguyễn Thế Anh khai trước Hội đồng xét xử rằng, thời gian ban đầu bị cáo có khai đã nhận số tiền đó, nhưng số liệu đó không chính xác.

“Thời điểm trước bị cáo khai vậy là có nhiều lý do tác động”, bị cáo Nguyễn Thế Anh phân trần. Cũng theo lời khai của Nguyễn Thế Anh thì: “Bị cáo không có thỏa thuận nào với Phan Thanh Hữu về số tiền, bị cáo cũng không đòi Phan Thanh Hữu phải đưa tiền cho bị cáo. Việc Phan Thanh Hữu đưa tiền cho bị cáo qua em họ của bị cáo là tự nguyện của Phan Thanh Hữu.

"Trùm" buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu là người làm chứng trong vụ án này.

"Trùm" buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu là người làm chứng trong vụ án này.

Kết quả điều tra xác định, do quen biết Nguyễn Thế Anh từ trước, khoảng 9/2019, khi Phan Thanh Hữu cấu kết với một số đối tượng buôn lậu xăng dầu nên đã nhờ Nguyễn Thế Anh giúp đỡ và được đồng ý.

Thời điểm đó, Nguyễn Thế Anh giữ chức Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, biệt phái sang giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020, mỗi tháng, Phan Thanh Hữu chi cho Nguyễn Thế Anh 30.000 USD và 100 triệu đồng. Đến đầu năm 2020, Phan Thanh Hữu có ý định vận chuyển xăng nhập lậu tiêu thụ trong nội địa nên đã gặp Nguyễn Thế Anh ở TP Hồ Chí Minh.

Phan Thanh Hữu đặt vấn đề vận chuyển xăng nhập lậu về tiêu thụ trong nước, nhờ Nguyễn Thế Anh giúp đỡ và được đồng ý.

Từ tháng 3/2020 đến 8/2020, mỗi tháng, Phan Thanh Hữu phải chi cho Nguyễn Thế Anh và một số lực lượng khác tổng số tiền 60.000 USD và 950 triệu đồng. Trong số tiền đó, Nguyễn Thế Anh được hưởng 30.000 USD.

Tháng 8/2020, Nguyễn Thế Anh chuyển về làm Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Từ tháng 9/2020 đến 1/2021, mỗi tháng Phan Thanh Hữu chỉ chi cho Nguyễn Thế Anh 10.000 USD.

Khi vụ án xảy ra, tổng số tiền Phan Thanh Hữu đã chi để hối lộ là 560.000 USD và 6,2 tỷ đồng. Thời gian đó, Nguyễn Thế Anh không nhận tiền từ Phan Thanh Hữu mà giao cho Nguyễn Văn An (em họ Nguyễn Thế Anh) nhận. Khi nào Nguyễn Thế Anh về TP Hồ Chí Minh thì lấy tiền.

Được triệu tập tới phiên tòa này với tư cách người làm chứng, Phan Thanh Hữu khai, không nhớ cụ thể đã chi tiền cho Nguyễn Thế Anh như thế nào. Phan Thanh Hữu chỉ nhớ, đã chi trong khoảng thời gian từ tháng 9/2019 đến khi bị bắt là năm 2021, và tháng nào cũng chi tiền cho Nguyễn Thế Anh vào ngày 15.

Nguyễn Hưng