Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị cáo Nguyễn Bắc Son lĩnh án chung thân

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án chung thân về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Son lãnh án chung thân.

Sáng nay, ngày 28/12/2019, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm 14 bị cáo trong đó có 2 cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong vụ đại án Tổng Công ty Viễn Thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Vụ án gây rúng động dư luận liên quan đến kinh tế, tham nhũng, với số tiền thu hồi 8.898,3 tỉ đồng.

HĐXX nhận định tội danh từng bị cáo với hành vi vi phạm quy định về quản lý vốn và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son, với tư cách là Bộ trưởng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo dự án, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua AVG, đồng ý đưa giao dịch vào danh mục Mật của Nhà nước… có bút phê chỉ đạo của Trương Minh Tuấn ký phê duyệt chủ trương dự án.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Hành vi của bị cáo Nguyễn Bắc Son đã vi phạm vi phạm vào nhiều Luật, văn bản pháp luật khác. Với bị cáo Trương Minh Tuấn, với tư cách là Thứ trưởng Bộ TT-TT đã ký các quyết định liên quan đến dự án theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son. Bị cáo đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng, ký văn bản gửi Bộ Công an đưa dự án và danh mục Mật…

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Đăng Nguyên… đã vi phạm các quy định của pháp luật. Đồng thời, với hành vi vi phạm của các bị cáo là lãnh đạo MobiFone đã gây thiệt hại cho đơn vị này hơn 6.500 tỷ đồng.

HĐXX nhận định: Hành vi vi phạm của các bị cáo thỏa mãn tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Việc VKS truy tố các bị cáo là căn cứ, đúng pháp luật.

Với hành vi vi phạm tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, theo HĐXX, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã gọi nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn cho bị cáo Son và các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải để thúc đẩy việc thực hiện dự án.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son lĩnh án chung thân

HĐXX nhận định, việc đưa nhận tiền của các bị cáo là có thật. Các bị cáo đều nhận thức hành vi nhận tiền là sai và chủ động nộp tiền. Bị cáo Son tại phiên tòa đã tác động đến gia đình nộp lại số tiền nhận hối lộ.

Đến ngày 26/12, gia đình bị cáo Son đã nộp lại đủ số tiền nhận hối lộ. HĐXX nhận định, việc truy tố các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải về tội Nhận hối lộ là có cơ sở, đúng pháp luật. Việc truy tố bị cáo Phạm Nhật Vũ về tội Đưa hối lộ là đúng.

HĐXX đánh giá, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, là bị cáo đầu vụ trong các bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng là đồng phạm giúp sức. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 6.500 tỷ đồng cho MobiFone.

HĐXX nhận định, bị cáo Son có nhiều thành tích, trong công tác, chiến đấu, được tặng thưởng các phần thưởng, nhân thân tốt, Bộ TT-TT có văn bản đề nghị xem xét chính sách khoan hồng, sức khỏe yếu… nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định. Bị cáo Trương Minh Tuấn có nhiều thành tích, được tặng thưởng phần thưởng, tích cực khắc phục hậu quả vụ án, sức khỏe yếu nên cũng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Theo chủ tọa phiên tòa, đối với hành vi nhận hối lộ, gia đình bị cáo Son đã nộp đủ số tiền nhận hối lộ là 3 triệu USD, thể hiện sự ăn năn hối cải và xem xét các tình tiết giảm nhẹ nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình như đề nghị của VKS.

Bị cáo Trương Minh Tuấn bị tuyên 14 năm tù

Theo nội dung bản án, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được tặng huân chương, bằng khen trong quá trình công tác, là người có công với cách mạng. Bị cáo đã chỉ đạo tích cực trong quá trình khắc phục hậu quả thu hồi tiền thiệt hại cho nhà nước, được Bộ TT-TT có đơn xin giảm án. Bị cáo tích cực trong khắc phục hậu quả vụ án, tích cực hợp tác tác với cơ quan điều tra.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án chung thân về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Son lãnh án chung thân.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội Vi phạm Quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Tuấn lãnh 14 năm tù.

Bị cáo Lê Nam Trà lãnh 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 16 năm tù về tội Nhận hối lộ, tổng hình phạt là 23 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải lãnh 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 10 năm tội Nhận hối lộ, tổng hình phạt 14 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng bị tuyên phạt 5 năm tù, bị cáo Phạm Nhật Vũ 3 năm tù. Các bị cáo còn lại là nguyên lãnh đạo Mobifone, lãnh đạo công ty thẩm định giá bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai cựu thành viên HĐTV MobiFone bị đề nghị 2 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ 3 năm tù tội Đưa hối lộ.

Bị cáo Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long bị tuyên 2 năm 6 tháng về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cựu Phó TGĐ MobiFone bị tuyên 2 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

Bị cáo Võ Văn Mạnh, Giám đốc công ty AMAX lĩnh 3 năm 6 tháng về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hoàng Duy Quang, thẩm định viên Công ty AMAX bị tuyên 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Về việc Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận số tiền 3 triệu USD đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn, đầu tư vào đâu thì đầu tư nhưng không gửi ngân hàng. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận tiền từ bị cáo Son. Căn cứ kết quả điều tra, kết quả xét hỏi tại phiên tòa cho thấy, không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với chị Nguyễn Thị Thu Huyền.

Đối với việc kê biên tài sản của vợ chồng bị cáo Nguyễn Bắc Son và vợ chồng bị cáo Trương Minh Tuấn để đảm bảo thi hành án, HĐXX nhận thấy, các bị cáo Son, Tuấn đã nộp đủ số tiền nên hủy bỏ lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT.

Hà Nhân

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/bi-cao-nguyen-bac-son-linh-an-chung-than-80746.html