Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị cáo Tề Trí Dũng bị đề nghị 12- 14 năm tù vụ bán rẻ nền đất dự án An Phú Tây

Đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tề Trí Dũng từ 12 - 14 năm tù, đồng thời tổng hợp hình phạt 30 năm tù của bị cáo đối với 2 bản án trước.

Sáng nay (20/9), phiên tòa xét xử Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC và 6 đồng phạm trong vụ bán rẻ nền đất tại dự án An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM gây thiệt hại cho nhà nước 127,6 tỷ đồng kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Bị cáo Tề Trí Dũng được áp giải đến phòng xử án sáng 20/9

Bị cáo Tề Trí Dũng được áp giải đến phòng xử án sáng 20/9

Nêu quan điểm luận tội các bị cáo trong vụ án, đại diện VKSND TP.HCM nhận định, Tề Trí Dũng là người được giao đại diện nhà nước để quản lý tài sản. Dù UBND TP.HCM là chủ sở hữu 100% vốn tại IPC chưa cho phép chuyển nhượng đất nền tại dự án An Phú Tây nhưng bị cáo Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là Tổng Giám đốc Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (gọi tắt là Sadeco – công ty con của IPC) đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Bị cáo Tề Trí Dũng được xác định là người trực tiếp ký duyệt các tờ trình gửi Hội đồng thành viên để xin chủ trương chuyển nhượng, ký các biên bản thỏa thuận, hợp đồng đặt cọc, mua bán chuyển nhượng 99 nền đất với các cá nhân.

6 bị cáo còn lại trong vụ án gồm: bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco), Vũ Xuân Đức (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty IPC), Mai Văn Đường (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên IPC), Mai Bửu Tâm (cựu nhân viên phòng phát triển kinh doanh), Phạm Xuân Trung (cựu Phó Tổng Giám đốc IPC) là thuộc cấp của Tề Trí Dũng, được đánh giá có vai trò đồng phạm giúp sức cho Dũng thực hiện các hành vi phạm tội.

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Tỷ Huỳnh).

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Tỷ Huỳnh).

Trong đó, 2 bị cáo Trần Đăng Linh và Hồ Thị Thanh Phúc chỉ đứng sau vai trò của Tề Trí Dũng. Riêng bị cáo Trần Đăng Linh phải chịu trách nhiệm đối với 50 nền đất do bị cáo trực tiếp ký hợp đồng bán cho 2 cá nhân khác, nên buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn các đồng phạm khác.

Cơ quan công tố đánh giá, các bị cáo trong vụ án đa số là lãnh đạo, có trình độ, nhận thức pháp luật, xã hội nhưng chỉ vì tư lợi, động cơ cá nhân, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội, xâm hại đặc biệt lớn đến tài sản nhà nước; gây ảnh hưởng xấu, làm giảm uy tín cơ quan nhà nước và tạo dư luận xấu trong xã hội. Do đó cần một bản án nghiêm khắc để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Đại diện VKSND TP.HCM nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án. (Ảnh: Tỷ Huỳnh).

Đại diện VKSND TP.HCM nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án. (Ảnh: Tỷ Huỳnh).

Quá trình điều tra, xét xử các bị cáo đều thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và có nhiều thành tích trong quá trình công tác; tác động gia đình khắc phục hậu quả vụ án,… đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Từ đó, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tề Trí Dũng từ 12 - 14 năm tù, đồng thời tổng hợp hình phạt 30 năm tù của bị cáo đối với 2 bản án trước.

Với 6 bị cáo còn lại, VKS đề nghị mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”./.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) là doanh nghiệp 100% vốn của UBND TP.HCM. Còn Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) là công ty con của IPC.

Dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47 ha, vào năm 2001 đã được UBND TP.HCM giao cho Sadeco làm chủ đầu tư thay cho Công ty đầu tư và xây dựng Bình Chánh nhằm phục vụ tái định cư cho người dân bị giải tỏa xây dựng tuyến đường Bắc Bình Chánh – Nam Nhà Bè và khu đô thị Nam TP.HCM. Sau đó, IPC góp vốn đầu tư vào dự án cùng với Sadeco.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, Tề Trí Dũng và các đồng phạm khác trong vụ án đã không kiểm tra giá bán của Sadeco, thực hiện tham mưu đề xuất, đồng thuận chủ trương và trực tiếp ký các hợp đồng chuyển nhượng 149/151 đất nền khu tái định cư An Phú Tây (đã được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh) cho 4 cá nhân với giá thấp hơn thị trường, thu được 186,1 tỷ đồng.

Kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản xác định tổng trị giá thị trường của 149 nền đất hơn 313 tỷ đồng. Như vậy, Công ty IPC đã bán 149 nền đất nêu trên với giá thấp hơn thị trường 127,6 tỷ đồng./.

Tỷ Huỳnh/VOV-TPHCM