Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị cắt bỏ tinh hoàn vì đắp thảo dược

Xuất hiện đau bìu bên trái, nam thanh niên 17 tuổi không đi viện ngay mà đắp thảo dược trị bệnh. Tuy nhiên, tình trạng sưng đau của bệnh nhân không đỡ, đi viện bác sĩ chẩn đoán xoắn tinh hoàn.

Trước khi nhập viện khoảng 4 ngày, bệnh nhân N.V.H. (17 tuổi, ở Hàm Yên, Tuyên Quang) xuất hiện đau bìu bên trái, gia đình đã nghe "truyền miệng" đi lấy "thuốc nam" (thảo dược không rõ nguồn gốc) về để đắp.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, tình trạng sưng đau của bệnh nhân không đỡ, bìu trái ngày càng sưng đau hơn nên đã đến bệnh viện để thăm khám. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị

ThS.BS Ma Ngọc Ba - Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu cho biết, bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn trái, khi phẫu thuật vào kiểm tra thấy tinh hoàn trái của bệnh nhân đã chuyển màu tím đen và có dịch đen xung quanh.

Ê-kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tinh hoàn bên trái và cố định tinh hoàn bên phải cho bệnh nhân thành công.

Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, đỡ đau nhiều, tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa.

Các bác sĩ khuyến cáo các trường hợp xoắn tinh hoàn thường có biểu hiện đầu tiên là đau bụng cấp, đau bìu cấp, tinh hoàn bên bị xoắn treo cao.

Xoắn tinh hoàn là cấp cứu ngoại khoa cần can thiệp phẫu thuật, thời điểm vàng để phẫu thuật bảo tồn được tinh hoàn là trước 6 tiếng kể từ khi phát hiện ra triệu chứng đầu tiên. Nếu để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ tinh hoàn.

Khi thấy bệnh nhân hoặc trẻ nhỏ có dấu hiệu đau bìu cấp, gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm; Tuyệt đối tránh tự điều trị tại nhà, làm lỡ thời cơ cứu tinh hoàn bệnh nhân.

Chí Tâm