Do không đáp ứng được quyền lợi thỏa đáng, hơn 1.000 công nhân làm việc cho công ty may mặc Hàn Quốc đóng trên địa bàn H.Thăng Bình (Quảng Nam) đã đồng loạt đình công.

Bi cat tro cap, hon 1.000 cong nhan may dong loat dinh cong - Anh 1

Hơn 1.000 công nhân tổ chức đình công đòi quyền lợi.

Sáng 10.2 có hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH May mặc Onewoo (Cụm CN Hà Lam - Chợ Được, xã Bình Phục, H.Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã ngừng việc tập thể và tập trung ngay tại cổng công ty lẫn nhà xe.

Một số công nhân làm việc tại đây cho biết họ đồng loạt đình công vì trong quá trình làm việc họ đã không nhận được các chế độ thỏa đáng, ngược lại còn phải làm việc trong môi trường bị gò bó.

“Làm việc ở đây gò bó, bắt đầu làm việc từ 7 giờ 30 phút sáng nhưng phía công ty yêu cầu trước 7 giờ 20 phút phải có mặt, nếu đi trễ không được vào cổng. Đau ốm đột xuất chưa kịp xin phép cũng bị trừ lương gần gấp 3 lần so với một ngày công”, một công nhân búc xúc cho biết.

Bi cat tro cap, hon 1.000 cong nhan may dong loat dinh cong - Anh 2

Phía công ty đóng cổng không cho công nhân ra ngoài

Không chỉ làm việc trong môi trường gò bó, áp đặt nhiều công nhân còn cho hay những ngày không có hàng, hay lúc mất điện thì công ty cũng tự động trừ vào ngày nghỉ phép. Bên cạnh đó, nếu công nhân sử dụng không hết ngày phép thì không được cộng thêm tiền.

Một điều nữa khiến các công nhân bức xúc là việc tính ngày tháng để được hưởng lương tháng 13 của công ty hết sức khắt khe. Theo đó, chỉ các công nhân làm đủ 12 tháng mới được hưởng đủ tiền lương tháng 13, một số người thiếu một vài ngày cũng không được hưởng đủ mà tính giống như những người làm đủ 6 tháng (được hưởng nửa tháng lương). Trong khi đó, những người làm việc dưới 6 tháng chỉ được thưởng từ 100 đến 200.000 đồng.

Bi cat tro cap, hon 1.000 cong nhan may dong loat dinh cong - Anh 3

Công nhân đồng loạt nghỉ việc đi ra ngoài

“Theo chế độ lương cơ bản là 3,2 triệu đến thời điểm hiện tại không tăng lương cho công nhân mà phía công ty còn thông báo hạ mức trợ cấp một bậc tương đương với 200.000 đồng”, một công nhân tên Thương cho biết.

Bi cat tro cap, hon 1.000 cong nhan may dong loat dinh cong - Anh 4

Công nhân tập trung trước cổng của công ty

Cũng theo một số công nhân, chiều hôm qua Liên đoàn Lao động tỉnh cùng với một số cán bộ huyện đã xuống làm việc trao đổi với công nhân. “Trong quá trình làm việc, hai bên cũng đã đưa ra một số ý kiến thỏa thuận nhưng phía công ty chưa giải quyết những mong muốn của công nhân cho nên sáng nay chúng tôi tiếp tục đình công”, công nhân Nguyễn Thị T. (ở xã Bình Sa, H.Thăng Bình) búc xúc nói.

Bi cat tro cap, hon 1.000 cong nhan may dong loat dinh cong - Anh 5

Công ty TNHH May mặc Onewoo (Cụm CN Hà Lam – Chợ Được, xã Bình Phục, H.Thăng Bình) là nơi hơn 1.000 công nhân tổ chức đình công.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Phan Minh Á, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, cho rằng công nhân yêu cầu là chính đáng. "Khi anh nâng tiền lương theo nghị định 153 áp dụng lương tối thiểu vùng thì được rồi nhưng lại cắt tiền trợ cấp thì công nhân không đồng tình, phản ứng. Đó là quyền của người lao động, mình chỉ khuyên công nhân nên ôn hòa, không có những hành động quá khích”, ông Á cho biết thêm.

Bi cat tro cap, hon 1.000 cong nhan may dong loat dinh cong - Anh 6

Nhiều công nhân tập trung tại nhà xe.

Không chỉ đình công vào sáng 10.2 mà trước đó vào chiều 9.2, hơn 1.000 công nhân của công ty may mặc Hàn Quốc cũng đã đồng loạt đình công.

Mạnh Cường