Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị chặn ở sân bay, tổng thống Sri Lanka tìm cách lên tàu hải quân

Tổng thống Sri Lanka đang cân nhắc dùng tàu tuần tra hải quân để rời khỏi đảo quốc sau khi bị nhân viên hải quan ngăn rời đi tại sân bay, AFP dẫn các nguồn tin quan chức.

Sau khi tháo chạy khỏi tư dinh để tránh người biểu tình vào ngày 9/7, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã muốn tới Dubai, AFP ngày 12/7 dẫn lời các quan chức.

Là tổng thống, ông Rajapaksa có quyền không thể bị bắt giữ. Vì thế, ông được cho là muốn ra nước ngoài trước khi thực hiện lời hứa từ chức để tránh khả năng bị bắt.

 Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: AFP.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, cán bộ hải quan tại sân bay từ chối tới phòng VIP để đóng dấu hộ chiếu cho vị tổng thống. Trong khi đó, ông Rajapaksa kiên quyết không chịu đi qua khu vực công cộng vì sợ gặp rắc rối từ những hành khách khác ở sân bay.

Vị tổng thống và phu nhân đã qua đêm ở căn cứ quân sự bên cạnh sân bay quốc tế Bandaranaike sau khi để lỡ 4 chuyến bay có thể đưa hai người đến Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Em trai của ông Rajapaksa, ông Basil, người đã từ chức bộ trưởng Tài chính hồi tháng 4, cũng hụt chuyến bay tới Dubai vào sớm 12/7 sau khi gặp sự việc tương tự với cán bộ hải quan.

Cơ quan xuất nhập cảnh Sri Lanka ngày 12/7 tuyên bố cấm cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa, em trai Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, rời đất nước, theo Reuters.

Ông Rajapaksa bị cáo buộc phạm sai lầm trong quản lý nền kinh tế, khiến đất nước hết ngoại hối để nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu nhất. Điều này tạo ra cuộc sống khó khăn nghiêm trọng cho 22 triệu dân Sri Lanka.

Nếu ông Rajapaksa từ chức như đã hứa, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sẽ tự động trở thành tổng thống lâm thời cho tới khi nghị viện bầu một nhà lập pháp đảm nhiệm vị trí ấy cho tới khi nhiệm kỳ này kết thúc vào tháng 11/2024.

Người biểu tình nô đùa sau khi xông vào nhà tổng thống Sri Lanka Sau khi Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tháo chạy khỏi dinh thự ở Colombo, báo địa phương Daily Mirror đăng video cho thấy người biểu tình nô đùa ở bể bơi của tòa nhà.

Quốc Đạt

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bi-chan-o-san-bay-tong-thong-sri-lanka-tim-cach-len-tau-hai-quan-post1335050.html