Bị chèn ép trên Youtube, 'cha đẻ' phim hoạt hình Wolfoo kêu cứu

Theo chủ sở hữu phim hoạt hình Việt Wolfoo, các doanh nghiệp sản xuất phim ở Anh đã đánh bản quyền sản phẩm của họ trên Youtube, gây thiệt hại nặng nề.

Mới đây, chủ sở hữu series hoạt hình Việt Wolfoo nổi tiếng - Sconnect đã có những động thái mạnh mẽ tìm lại quyền lợi của mình trên nền tảng Youtube trước những hành động mà họ cho là đối thủ EO (Entertainment One UK Limited và Astley Baker Davies Limited) đến từ nước Anh đã gây rối.

Theo Sconnect – chủ sở hữu phim hoạt hình Việt Wolfoo, từ trước tháng 11/2021, EO liên tục thực hiện một số lần đánh bản quyền các video Wolfoo trên Youtube. Khi Sconnect phản đối với YouTube, các video đã được khôi phục.

“Từ tháng 11/2021 trở đi, EO liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo của Sconnect với cáo buộc vi phạm bản quyền phim hoạt hình Peppa Pig của EO. Các cáo buộc trên không hề có căn cứ hay phán quyết chính thức nào”, CEO Sconnect nêu rõ.

Bộ phim hoạt hình Việt về gia đình chú sói Wolfoo gây sốt trên Youtube.

Bộ phim hoạt hình Việt về gia đình chú sói Wolfoo gây sốt trên Youtube.

Bên cạnh đó, EO còn gây gián đoạn, ngưng trệ hoạt động kinh doanh của Wolfoo bằng căn cứ không hợp pháp. Từ thời điểm tháng 2/2022 trở đi, sau khi có đơn khởi kiện của EO tại Vương quốc Anh, mặc dù chưa được tòa án Anh thụ lý, nhưng EO vẫn sử dụng cái cớ này để đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube. YouTube đã gỡ toàn bộ các video bị đánh bản quyền. Cho đến nay EO vẫn liên tục đánh bản quyền với căn cứ không hợp pháp nói trên.

Đặc biệt, EO vi phạm nhãn hiệu đã được Wolfoo đăng ký. Tháng 6/2022, Sconnect phát hiện EO đã sử dụng các từ khóa Wolfoo trong rất nhiều video Peppa Pig, trong cả các video từ cuối năm 2018 cho đến các video mới đây. Cũng trong tháng 6/2022, Sconnect đã lập vi bằng về hành vi vi phạm nhãn hiệu Wolfoo của EO.

Đáng nói, EO thừa nhận việc có sử dụng từ khóa Wolfoo trong các video và các kênh của Peppa Pig nhằm thu hút lượng người xem đến với Peppa Pig tại Bản tự khai tại Tòa án Vương Quốc Anh ngày 6/07/2022.

Ngoài ra, EO còn mạo danh chủ sở hữu phim hoạt hình Wolfoo và gây gián đoạn, ngưng trệ hoạt động kinh doanh của Sconnect. Từ tháng 7/2022 đến nay, EO liên tục có các hành động tải các video Wolfoo về, sau đó mạo nhận là chủ sở hữu và sử dụng các bản sao đó để làm căn cứ đánh bản quyền các video Wolfoo gốc của Sconnect. Cho đến nay EO vẫn tiếp tục đánh bản quyền bằng việc mạo nhận chủ sở hữu và sử dụng video Wolfoo.

Trước đó, ngày 11/01/2022, EO cũng đã nộp đơn khởi kiện Sconnect ra Tòa án Moskva liên quan đến vấn đề bản quyền của phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig.

Ngày 7/7/2022, dựa trên kết quả thẩm định của các chuyên gia văn học, nghệ thuật Nga khẳng định: “Bộ nhân vật Wolfoo không phải là làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig”.Tòa án Moskva đã ra phán quyết: “Buộc EO không còn quyền khiếu nại, khiếu kiện về nội dung bộ nhân vật Wolfoo là làm lại bộ nhân vật Peppa Pig”. Thế nhưng cho đến nay, YouTube vẫn không tiếp thu các diễn tiến này, tiếp tục khóa hơn 1.000 video phim hoạt hình Wolfoo, gây thiệt hại lớn cho Sconnect.

Trước những hành vi gây rối, cạnh tranh không lành mạnh do phía EO gây ra, Sconnect đã gửi đơn cầu cứu lên các cơ quan chức năng Việt Nam. Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư công nghệ và dịch vụ Sconnect Việt Nam (Sconnect) đã gửi đơn lên 4 bộ: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương. Trong đơn, Sconnect đề nghị các bộ lên tiếng, can thiệp với Google và Youtube để bảo vệ bản quyền sản phẩm sáng tạo nổi tiếng của Việt Nam, đồng thời yêu cầu phía đối thủ chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng Internet.

Wolfoo là bộ nhân vật và hàng loạt phim hoạt hình với nội dung về chú sói nhỏ Wolfoo cùng gia đình và bạn bè. Nội dung và cốt truyện được kể theo ngôi thứ ba về các hoạt động thường ngày xoay quanh cuộc sống của Wolfoo, nhằm đưa ra những bài học ý nghĩa để giáo dục trẻ em hướng tới những đức tính tốt đẹp theo văn hóa và đạo đức Việt Nam.

Tác phẩm bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và toàn bộ các tập phim hoạt hình Wolfoo của Sconnect đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và được bảo hộ trên 181 quốc gia, trong đó có cả Vương quốc Anh và Mỹ, Nga, Việt Nam.

Hoài Thương

Nguồn VTC: https://vtc.vn/cha-de-phim-hoat-hinh-wolfoo-keu-cuu-vi-bi-chen-ep-tren-youtube-ar699736.html