Bỉ có thể sẽ trục xuất các đối tượng cư trú dài hạn nếu đe dọa an ninh

Gốc
Bỉ đã bỏ phiếu thông qua dự luật, theo đó có thể trục xuất những người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại nước này, kể cả những trường hợp được phép cư trú dài hạn nếu đe dọa đến an ninh Bỉ.

Bỉ có thể sẽ trục xuất các đối tượng cư trú dài hạn nếu đe dọa an ninh - Ảnh 1

Cảnh sát Bỉ trong một đợt truy quét các phần tử khủng bố tại quận Forest ở Brussels ngày 26/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tối 9/2, Hạ viện Bỉ đã bỏ phiếu thông qua dự luật, theo đó có thể trục xuất những người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại nước này, kể cả những trường hợp được phép cư trú dài hạn nếu đe dọa đến an ninh Bỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, dự luật mới được Hạ viện thông qua cho phép tiến hành trục xuất đối với cả những trường hợp người mang quốc tịch nước ngoài được sinh ra tại Bỉ hoặc đã sinh sống tại đây từ khi còn nhỏ (trước khi đủ 12 tuổi).

Bộ trưởng Nhập cư và Tị nạn Bỉ, ông Theo Francken cho biết trong qui định mới này, các đối tượng bị nhắm đến không nhất thiết phải bị các cơ quan pháp luật kết tội hoặc đã từng bị giam giữ vì các tội đặc biệt nghiêm trọng.

Quyết tâm của chính phủ là nhằm chống lại" khoảng 400 phần tử thánh chiến" ra đi từ Bỉ, trong đó có 40 đối tượng là người nước ngoài có quyền cư trú dài hạn tại Bỉ.

Cho đến nay, Chính phủ Bỉ mới thu hồi thẻ của 17 trường hợp người nước ngoài cư trú tại Bỉ, số còn lại do đã sinh sống tại Bỉ từ khi dưới 12 tuổi nên chưa thể áp dụng biện pháp này.

Mặc dù vậy, dự luật vừa được Hạ viện thông qua vẫn bị phe đối lập phản đối vì lo ngại mang tính phân biệt đối xử và bị nghi ngờ là kém hiệu quả.

Dự luật này cũng tính đến việc áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào Bỉ đối với một số công dân EU./.

Tin nóng

Tin mới