Người kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén đã “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” suốt hơn 15 năm với chỉ một chữ tâm và lòng trắc ẩn.

Chiều ngày 22/10, ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) được cho tại ngoại sau 18 năm ngồi tù. Nguyên do ông Nén bị bắt và bị kết án “giết người”, “cướp tài sản” là do ông bị tình nghi giết bà Lê Thị Bông (ngụ cùng xã Tân Minh) vào ngày 23/4/1998.

'Bi cuc' cua nguoi 15 nam di keu oan cho ong Huynh Van Nen - Anh 1

Ông Thận (phải) khóc khi gặp ông Nén ở ngoài

Trong suốt quãng thời gian từ khi ông Nén bị bắt cho đến lúc được tại ngoại, người luôn âm thầm đi kêu oan cho ông là ông Nguyễn Thận (ngụ thị trấn Tân Minh). Với thân hình nhỏ bé nhưng ông Nguyễn Thận lại có một lòng kiên trì tìm công lý cho người ông tin rằng bị oan.

Thời điểm ông Nén được cho tại ngoại, ông Thận đã túc trực suốt ngoài cửa trại giam công an tỉnh Bình Thuận. Đến lúc ông Nén xuất hiện, ông Thận cùng người thân mừng quýnh, ôm trầm lấy ông Nén mà ứa nước mắt. Bản thân ông Nén thì dường như tất cả mọi chuyện diễn ra quá bất ngờ, ông cứ ngẫn ngơ không tin vào tai mắt mình.

Gặp chúng tôi tại nhà, ông Thận tâm sự: “Trước đây tôi là Chủ tịch xã Tân Minh nên trong quá trình xảy ra vụ án tôi đã chỉ đạo anh em phối hợp với các ngành chức năng để điều tra làm rõ. Thông qua thu thập tài liệu, chứng cứ, tôi nhận thấy có một số điểm khác với quan điểm của cơ quan điều tra. Từ đó, tôi bắt đầu đi kêu oan cho vụ án Huỳnh Văn Nén vào năm 1999 đồng thời cũng kêu oan cho một số người trong vụ án vườn điều”.

'Bi cuc' cua nguoi 15 nam di keu oan cho ong Huynh Van Nen - Anh 2

Ông Thận chia sẻ về hành trình kêu oan

“Trong hành trình 15 năm đi kêu oan cho hai vụ án tôi gặp rất nhiều khó khăn do hoàn cảnh kinh tế gia đình tôi cũng khó khăn. Hơn nữa việc tiếp xúc, làm việc với các cơ quan chức năng nhiều khi tôi trở nên bế tắc, nhiều khi nản chí, bi quan. Tôi không thể tin rằng vụ án Huỳnh Văn Nén có thể được giải oan” – ông Thận trầm ngâm.

Theo ông Thận thì nhiều khi ông cũng được một số người hỗ trợ chút kinh phí nhưng so với ngần ấy năm đi tìm công lý thì quả thực chẳng thấm vào đâu. Hơn nữa chứng kiến thảm án vườn điều và vụ ông Nén bản thân ông Thận dấy lên lòng thương người, ông không thể làm ngơ được.

Ông Thận chia sẻ: “Vụ án vườn điều coi như đã được minh oan, 9 người trong cuộc cũng đã được bồi thường 1,4 tỷ. Nhưng ông Huỳnh Văn Nén thì vẫn còn đang ở tù. Hoàn cảnh của ông Nén cũng khó khăn, ba đứa con ông bỏ ngoài đời thất học, hoàn ảnh thật đáng thương. Tôi đã từng chứng kiến nhiều gia đình vì người thân lao tù mà những đứa con trở nên lầm lỗi, gia đình ly tán… rất đau lòng”.

Ông Thận cho rằng vụ ông Huỳnh Văn Nén rất cần các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, sớm trả lại danh phận. Ông Thận quả quyết: “Chúng tôi cũng tin rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm điều tra”.

H.Minh