ANTĐ - Ngày 5-8, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, ông sẽ yêu cầu quân đội Mỹ ở Nhật Bản không triển khai máy bay vận tải cánh quạt nghiêng CV-22 Osprey ở Okinawa nữa.

Hiện tại, quân đội Mỹ đang triển khai bổ sung một phi đội 12 chiếc máy bay MV-22, một biến thể của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ, tại Okinawa.

Phi đội 12 chiếc máy bay này đã được một chiếc tàu vận tải thương mại chở từ Mỹ đến căn cứ Iwakuni ở Nhật Bản từ ngày 30-7, trước khi bay đến Căn cứ không quân Futenma của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ ở Okinawa vào đầu tháng 8, bổ sung cho 12 chiếc máy bay cùng loại đã được triển khai, nâng tổng số máy bay MV-22 Osprey được triển khai tại Okinawa lên 24 chiếc.

“Chúng tôi không thể đặt gánh nặng quá lớn lên người dân Okinawa hơn được nữa,” Bộ trưởng Onodera cho biết trên một chương trình truyền hình khi được hỏi về kế hoạch triển khai máy bay CV-22 đến Nhật Bản của lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ.

Máy bay vận tải cánh quạt nghiêng CV-22 Osprey

Cư dân Okinawa hiện đang phản đối việc triển khai loại máy bay cánh quạt nghiêng MV-22 Osprey ở hòn đảo cực Nam của nước này, vốn đã bắt đầu từ năm ngoái, do loại máy bay này từng gây nên nhiều vụ tai nạn và sự tập trung quá nhiều các căn cứ quân sự của Mỹ tại đây.

Hồi cuối tháng Bảy vừa qua, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ Herbert Carlisle cho biết, ngoài Căn cứ không quân Futenma ở đảo Okinawa, Mỹ còn đang cân nhắc khả năng triển khai máy bay vận tải cánh quạt nghiêng CV-22 Osprey tại Căn cứ không quân Yokota ở Tokyo.

Theo ông Carlisle, quyết định cuối cùng về vấn đề này có thể sẽ được đưa ra trong thời gian từ nay đến đầu năm 2014 với khả năng sẽ triển khai vào năm 2015.

Đức Hùng
Theo Mainichi