Bị đánh suýt chết, nạn nhân vẫn mong bị cáo không bỏ mình

Gốc
Tuy đã có với nhau 4 mặt con, nhưng khi thấy vợ không về giúp anh trai “làm vía”, Lầu Bá Chơ đã dùng cuốc đánh liên tiếp vào đầu khiến nạn nhân gục tại chỗ. Bị truy tố, xét xử về tội Giết người, Lầu Bá Chơ không thể trả lời được câu hỏi của HĐXX rằng vì sao lại giết vợ?

Người chồng vũ phu

Khi chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo trình bày lại hành vi giết người, Lầu Bá Chơ (SN 1989) trú tại bản Nậm Khiêm 1, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) liên tục đưa tay lau mồ hôi, không biết vì trời quá nóng hay vì quá sợ hãi. Thế nhưng, dù HĐXX xét hỏi thế nào thì Lầu Bá Chơ vẫn chỉ gật đầu hoặc im lặng. Có lẽ Chơ biết không thể bao biện cho hành vi giết người của mình, nhất là khi nạn nhân đã sinh cho Chơ tới 4 người con.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, vào 12h ngày 29/4, Lầu Bá Chơ đi từ nhà đến khu vực rẫy ngô của gia đình để gọi vợ là chị Vừ Y N. (SN 1989) về nhà anh trai phụ giúp việc “làm vía” cho gia đình. Thấy vợ đang cuốc cỏ, Chơ hỏi vì sao không về nhà. Nghe vợ nói là không muốn về, Chơ tức giận dùng tay giật cái cuốc trong tay N. ném xuống đất, rồi đấm một phát vào bụng vợ. Bị đánh đau, chị N. vùng bỏ chạy nhưng Chơ nắm cổ áo níu lại. Mặc cho vợ van xin, Chơ vẫn đè nạn nhân xuống đất. Chị N. cố đạp vào vai chồng để chạy trốn. Lúc đó, Chơ vớ lấy chiếc cuốc đuổi theo đánh vào đầu khiến nạn nhân gục tại chỗ. Sau đó, Chơ còn tiếp tục dùng cuốc đánh vợ... Khi thấy máu, Chơ mới hoảng hốt bỏ lại chiếc cuốc rồi đi về nhà.

Bị đánh suýt chết, nạn nhân vẫn mong bị cáo không bỏ mình - Ảnh 1

Bị cáo Lầu Bá Chơ trước vành móng ngựa.

Khoảng 13h cùng ngày, chị Vừ Y N. tỉnh dậy và cố gắng bò về nhà. Thấy chị bị thương, người dân địa phương đã đưa chị đến bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Lầu Bá Chơ bị bắt giữ ngay sau đó và bị khởi tố để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo kết luận giám định của trung tâm Pháp y, sở Y tế Nghệ An, chị Vừ Y N. bị tổn hại 14% sức khỏe. Sau đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã thay đổi quyết định, khởi tố bị can Lầu Bá Chơ về tội Giết người.

Đánh vợ vì không nghe lời

Tại phiên tòa, Lầu Bá Chơ thừa nhận hành vi của mình đúng như bản cáo trạng đã nêu. Chơ khai vì quá tức giận khi chị Vừ Y N. không nghe lời nên mới dùng cuốc đánh, chứ không hề có ý muốn giết vợ. Tuy nhiên, khi HĐXX liên tiếp hỏi vì sao thấy vợ gục rồi bị cáo vẫn tiếp tục đánh? Vì sao thấy vợ chảy máu không đưa đi cấp cứu mà bỏ về? Nếu chẳng may vợ tử vong ai sẽ nuôi con..., Lầu Bá Chơ chỉ biết nín lặng, cúi gằm mặt xuống đất.

Mặc dù không được học hành đầy đủ, nói tiếng Kinh bập bẹ câu được câu mất, tại phiên tòa phải nhờ người phiên dịch thì mới hiểu hết nội dung nhưng Lầu Bá Chơ cũng biết rằng mình đã gây ra tội lớn và sẽ bị pháp luật trừng trị. Theo Chơ khai, bị cáo và chị Vừ Y N. lấy nhau đã gần chục năm, đã có với nhau 4 mặt con. Trong đó, con lớn lên 8 tuổi, con nhỏ nhất lên 2 tuổi. Vợ chồng Chơ mưu sinh bằng việc làm nương rẫy. Chơ bảo từ ngày lấy nhau, Chơ ít khi cãi nhau hay đánh vợ. Để xảy ra vụ án này, Chơ đã nhiều lần tự trách mình không biết kiềm chế khiến bản thân rơi vào vòng lao lý, các con phải sống xa bố. Tại phiên tòa, bị cáo xin HĐXX xem xét giảm hình phạt để sớm được trở về với vợ con.

Khi được HĐXX cho phép, Lầu Bá Chơ quay lại nhìn vợ và nói lời xin lỗi. Nghe chồng nói vậy, người phụ nữ gầy gò bật khóc. Sau khi xảy ra, mặc dù đau đớn về thể xác nhưng chị không oán hận chồng. Chị đồng ý tha thứ cho hành động của Chơ vì muốn có chồng ở bên.

Do khoảng cách quá xa nên chỉ có vài người thân của Chơ xuống tham dự phiên tòa. Ngồi bên cạnh cháu dâu, ông nội Chơ khổ sở cho biết: “Thằng Chơ ở nhà hiền lắm, chỉ biết lên rẫy làm ăn nuôi các con thôi. Hôm đó, gia đình “làm vía” cho anh trai nên Chơ có uống mấy chén rượu, khi không thấy vợ đâu nên Chơ đi tìm. Có lẽ do ma men sai khiến nên Chơ mới làm như vậy. Nhưng dù sao thì hành vi đánh vợ cũng phải bị xử lý. Hy vọng tòa giảm nhẹ hình phạt cho Chơ vì Chơ là trụ cột kinh tế của gia đình, các con còn nhỏ, không ai đi làm rẫy cả”.

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An cho rằng, hành vi dùng cuốc đánh vào đầu chị Vừ Y N. của Chơ là vô cùng nguy hiểm, việc nạn nhân không chết nằm ngoài ý thức chủ quan của Chơ. Ngoài ra, bị cáo còn bỏ mặc nạn nhân không đưa đi cứu chữa, vì vậy phải phạt bị cáo từ 6 – 7 năm tù để cách ly với xã hội một thời gian đồng thời răn đe những người có ý định phạm tội.

Xét thấy Lầu Bá Chơ là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật có hạn, phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự, ông nội là người có công với cách mạng, trong quá trình bị bắt và tại phiên tòa đều thành khẩn khai báo... nên sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Chơ 6 năm tù.

Khi được HĐXX hỏi, chị Vừ Y N. cho biết không yêu cầu bị cáo bồi thường đồng thời xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với vợ con. Nguyện vọng duy nhất của chị N. là sau khi ra tù, Lầu Bá Chơ sẽ không... bỏ mình. Nghe vợ nói vậy, Chơ vội khẳng định không bao giờ bỏ vợ và sẽ cải tạo thật tốt để sớm được trở về.

Anh Ngọc

Tin nóng

Tin mới