Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị đề nghị truy tố hình sự, cựu Tổng thống Mỹ Trump lên tiếng

Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ vừa yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1/2021. Dù yêu cầu này không mang tính ràng buộc pháp lý, song đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Mỹ bị đề nghị truy tố hình sự.

Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ ngày 19/12, đã bỏ phiếu nhất trí đệ trình bốn cáo buộc hình sự chống lại cựu Tổng thống Donald Trump lên Bộ Tư pháp nước này. Các tội danh được đề nghị bao gồm xúi giục, hỗ trợ, giúp đỡ nổi dậy; làm gián đoạn thủ tục chính thức của Quốc hội; âm mưu đánh lừa nước Mỹ; và âm mưu khai man với chính phủ liên bang.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: ABC News)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: ABC News)

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Jamie Raskin cho biết Ủy ban điều tra đã phỏng vấn hơn 1.000 nhân chứng, thu thập hàng trăm nghìn tài liệu.

“Ủy ban thu thập những bằng chứng quan trọng rằng Tổng thống Trăm có ý định làm gián đoạn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình theo Hiến pháp của Mỹ. Nghĩa vụ rõ ràng của Tổng thống là đảm bảo luật pháp được thực thi một cách trung thực. Việc hỗ trợ nổi dậy chống lại trật tự hiến pháp là phản bội nghĩa vụ này. Cơ sở thực tế đầy đủ cho cáo buộc này được trình bày chi tiết trong suốt báo cáo của chúng tôi”, ông Raskin nói.

Những cáo buộc này được đưa ra tại cuộc họp công khai cuối cùng của Ủy ban điều tra về vai trò của cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1/2021. Trước đó, đảng Dân chủ lập luận rằng những tuyên bố sai sự thật của ông Donald Trump về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã dẫn đến cuộc bạo loạn vào ngày 6/1/2021. Hàng nghìn người ủng hộ ông Donald Trump đã xông vào Điện Capitol cản trở việc công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ bạo động khiến 5 người bao gồm một cảnh sát thiệt mạng và hơn 140 cảnh sát bị thương.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về yêu cầu truy tố của Ủy ban điều tra Hạ viện. Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời cho rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị khi ông tìm cách trở lại nắm quyền.

Trên nền tảng mạng xã hội Truth Social cựu Tổng thống Donald Trump cho biết: “Những người này không hiểu rằng khi họ truy đuổi tôi, người yêu tự do sẽ tập hợp xung quanh tôi. Điều ấy khiến tôi mạnh mẽ hơn. Thứ gì không hạ bệ được tôi sẽ làm tôi mạnh hơn”.

Theo ông Trump, Ủy ban điều tra 6/1 đưa ra những "cáo buộc giả mạo" vốn đã được đệ trình trước đó trong nỗ lực luận tội ông lần hai.

Dự kiến, báo cáo đầy đủ của Ủy ban điều tra sẽ được công bố vào cuối tuần này./.

Thiều Dương/VOV1 Tổng hợp