Sáng nay, nhiều điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ "5 trong 1” Pentaxim qua mạng. Đợt này, đối tượng đăng ký là những trẻ đủ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi (trẻ sinh từ 1/3/2014 đến 3/12/2015).

Chỉ sau 10 phút tính từ thời điểm mở đăng ký, 6000 liều vắc xin đã được đăng ký hết cho thấy nhu cầu của các gia đình có con trong độ tuổi tiêm vắc xin Petaxim cao đến thế nào. Đợt khan hiếm vắc xin vừa qua kéo dài từ cuối năm 2014 cho đến nay đã khiến nhiều gia đình có con nhỏ lao đao. Chị Phạm Hồng Ngọc (Quận Long Biên – Hà Nội) cho biết, gia đình chị dự định qua Tết cho bé qua Singapore để tiêm chủng. Nhưng may quá đã đăng ký thành công trong đợt đăng ký tiêm chủng qua mạng sáng nay nên chị mới hủy bỏ kế hoạch đó. Chị Ngọc vui mừng chia sẻ trên Facebook cá nhân “Sáng nay tôi và lão chồng rình mãi, 9h nó treo đơ tất cả các máy. Vào lên vào xuống không được. Định bỏ cuộc rồi đấy chứ xong 9h10 nghĩ thế nào vào thử cho vui thì được luôn. Tôi thậm chí còn không tin vào mắt mình”.

Bi hai chuyen dang ky tiem chung cho con qua mang - Anh 1

Niềm vui của người đăng ký thành công vắc xin dịch vụ cho con

Chị Nguyễn Thị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị phải nhờ hết bạn bè người quen, cùng canh đăng ký vắc xin hộ chị để không bị đăng ký hụt. Thậm chí chị Cao Ánh Hồng (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) còn thành lập “Hội đăng ký vắc xin” ở cơ quan với danh sách phân công bằng bảng biểu Excel rất chi tiết và chuyên nghiệp. Chị vui mừng chia sẻ “Cháu nào vào danh sách này cũng thành công”, “khi đăng ký cần phải tập trung và tốt nhất là luyện trước, thao tác nhanh, chính xác”. Những thông tin đăng ký cần thiết như Họ tên trẻ, ngày sinh, họ tên cha/mẹ, số chứng minh nhân dân, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ thì người được nhờ đăng ký cần phải thuộc lòng và tập luyện gõ trước. Ngoài ra, cần lưu ý là có những trang cho nhập sẵn nội dung trước, chỉ cần đến “giờ vàng” là nhấn nút đăng ký là được.

Bi hai chuyen dang ky tiem chung cho con qua mang - Anh 2

Danh sách phân công bằng bảng biểu Excel rất chi tiết và chuyên nghiệp

Ở Việt Nam, mỗi năm có 1,6 triệu trẻ ra đời. Trong khi đó 2 loại văcxin dịch vụ là 6 trong 1 (Infanrix-Hexa) và 5 trong 1 (Pentaxim) năm 2014 chỉ có khoảng 400-500.000 liều. Năm ngoái theo thống kê của Bộ Y tế, số trẻ tiêm được một trong hai loại văcxin trên chỉ bằng 8% so với văxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Từ khi tại Việt Nam xảy ra các sự cố với trẻ sau khi tiêm vắc xin Quivaxem, vắc xin dịch vụ trở nên “sốt” hơn bao giờ hết. Nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu trong nhân dân. Cho đến thời điểm này là đầu tháng 2 năm 2016, thông tin từ các nhà sản xuất, phân phối vắc xin dịch vụ cho biết nguồn cung ứng thuốc cho thị trường Việt Nam trong năm nay vẫn chưa đủ. Dự kiến đến năm 2017 mới có khả năng chấm dứt tình trạng trên.

Nguyên Vũ