Bi hài chuyện Nghệ An 'cách chức' hiệu trưởng

Gốc
Với tình trạng tiêu cực, lạm thu trong các trường phổ thông hiện nay, nếu không quyết tâm xử lý thì sẽ ngày càng lan rộng, gây bức xúc cho dân. Hiện tượng người dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) ngăn cản hiệu trưởng đến trường là một cảnh báo.

Bi hài chuyện Nghệ An 'cách chức' hiệu trưởng - Ảnh 1

Phụ huynh trường Mầm non Quỳnh Tân tụ tập phản đối Hiệu trưởng. Ảnh: XB

Ngày 30.8, đông đảo phụ huynh trường Mầm non Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tập trung trước cổng trường, ngăn không cho cô Hồ Thị Tuấn, người mới được điều động về làm hiệu trưởng, vào trường.

Lý do, trước đó, cô Hồ Thị Tuấn - Hiệu trưởng Trường Mầm non Quỳnh Văn có một số biểu hiện tiêu cực như mập mờ thu chi, đưa thực phẩm không đảm bảo an toàn vào trường học… dẫn đến phụ huynh bức xúc. Khi người dân chưa biết được kết luận vụ việc, cô Hồ Thị Tuấn đã được điều chuyển đến làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Quỳnh Tân.

Động thái nói trên cho thấy cách xử lý nửa vời, đối phó với dư luận của cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu. Nếu cô Hồ Thị Tuấn có sai phạm, cần phải xử lý nghiêm minh để làm gương và an dân. Còn nếu cô Tuấn không sai phạm, thì cần thông báo cụ thể và vẫn giữ nguyên vị trí hiệu trưởng ở Quỳnh Văn.

Việc điều động như vậy đã gián tiếp thừa nhận cô Tuấn không còn uy tín với phụ huynh xã Quỳnh Văn. Điều động một người đã mất uy tín đến nơi khác làm hiệu trưởng, phụ trách công việc giáo dục, lo miếng ăn giấc ngủ cho con em, nên phụ huynh không yên tâm, phản đối là đương nhiên.

Trong trường hợp này, nếu đặt lợi ích của học sinh lên trên hết, thì không thể điều động cô Tuấn tiếp tục làm hiệu trưởng.

Cũng vào đầu năm học này, nhiều phụ huynh xã Hưng Tiến (Hưng Nguyên, Nghệ An) không bằng lòng về việc UBND huyện bổ nhiệm cô Lê Thị Thu Hà làm hiệu trưởng trường mầm non của xã.

Nguyên nhân, vào năm 2016, cô Hà làm Hiệu trưởng Mầm non Hưng Thắng (xã kề cận Hưng Tiến) đã xảy ra sai phạm trong công tác tài chính, bị kỷ luật cảnh cáo và điều về Phòng GD. Chưa được một năm, cô Hà lại được điều về làm hiệu trưởng Mầm non Hưng Tiến.

Mặc dù lãnh đạo địa phương không đồng tình, nhưng cấp huyện nhiều lần “làm việc” để đưa cô Hà về đây.

Tại Trường Tiểu học Nam Cường, mặc dù hiệu trưởng có vi phạm trong thu chi, nhưng vẫn không bị xử lý kỷ luật.

Nguyên tắc lựa chọn cán bộ chủ chốt là phải hội đủ đức – tài, có vậy, phong trào, cơ sở mới đi lên, người dân được hưởng lợi, yên tâm và ủng hộ. Ngược lại, sẽ xảy ra tiêu cực, dẫn đến khiếu kiện, chống đối.

QUANG ĐẠI

Tin nóng

Tin mới