Bị hại đòi hoãn xử, bị cáo phản cung

Gốc
Sáng 5/9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa vụ án “Giết người”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm” (còn được biết đến với tên gọi vụ án “Quan tài diễu phố”) xảy ra vào ngày 15/3 tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên ra xét xử sơ thẩm.

TIN LIÊN QUAN
Rợn người cáo trạng vụ “Quan tài diễu phố”

“Tôi đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để thẩm định, xem xét tư cách của từng thành viên tham gia tố tụng tại phiên tòa” - chị Nguyễn Minh Thương, vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh nói tại phiên tòa sáng 5/9. Trong khi đó, trong phần xét hỏi, lời khai của ít nhất 4 bị cáo đã phản bác lại những bản cung khai tại cơ quan điều tra.

Sáng 5/9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa vụ án “Giết người”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm” (còn được biết đến với tên gọi vụ án “Quan tài diễu phố”) xảy ra vào ngày 15/3 tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên ra xét xử sơ thẩm. Nạn nhân trong vụ án này là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, ở phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên).

Tòa bác yêu cầu của gia đình bị hại và luật sư

Từ sáng sớm, hàng trăm thân nhân nội ngoại của gia đình nạn nhân đã đến dự phiên tòa. Do đây là vụ án gây được sự chú ý của dư luận nên ngay từ sớm, rất đông lực lượng cảnh sát đã có mặt tham gia bảo vệ phiên tòa. Khi các bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án, một cảnh tượng ồn ào, huyên náo xảy ra, khiến lực lượng làm nhiệm vụ giữ trật tự buộc phải yêu cầu những người không có giấy triệu tập lui ra phía xa phòng xử. Phải đến 8h30, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Đỗ Thế Bình mới tiến hành các thủ tục cho việc xét xử (dự kiến trong hai ngày 5 và 6/9).

Do các bị cáo bị VKS nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc truy tố ở khung hình phạt cao nhất đến tử hình nên TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mời luật sư chỉ định là các ông Nguyễn Văn Tiến và Lê Văn Khôi thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc để bào chữa cho 6 bị cáo bị truy tố về tội “Giết người”.

Tham gia phiên tòa với tư cách bị hại nhưng tại Tòa, bà Nguyễn Thị Hải (mẹ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) do sức khỏe yếu nên đã ủy quyền cho con gái là chị Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1983) chị gái của nạn nhân làm đại diện trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Khi được chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi “có muốn thay đổi một trong số những thành viên của HĐXX” thì chị Nguyễn Minh Thương (SN 1988) vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đã đề nghị tạm hoãn phiên tòa để có thời gian “thẩm định, tìm hiểu danh tính và tư cách các thành viên HĐXX”, bởi theo chị Thương có như vậy mới biết được những thành viên HĐXX có mối quan hệ gì với các bị cáo hay không. Trong khi đó, Luật sư Lê Thị Oanh (Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), là người tham gia bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho gia đình bị hại cũng đề nghị hoãn phiên tòa để thẩm tra sự khách quan của HĐXX. Tuy nhiên, sau khi hội ý, đại diện VKSND Vĩnh Phúc giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng yêu cầu của đại diện bị hại là có căn cứ, nhưng trước phiên xử đã rà soát tư cách thành viên HĐXX và thấy không thuộc các trường hợp phải loại trừ. Do đó, không đồng tình với đề nghị của bị hại và luật sư, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc. “Gia đình bị hại cứ yên tâm, tòa sẽ xử đúng người, đúng tội, nghiêm minh, chính trực” - chủ tọa phiên tòa nói.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 5/9

Bị cáo phản cung

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc); Nguyễn Văn Bính (tức Bính “cong”, SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), 6 bị cáo trên cùng bị truy tố về tội “Giết người”. Còn bị cáo Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, em họ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm” và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Thời gian cuối buổi sáng và gần trọn buổi chiều ngày 5/9 đã được HĐXX dành để xét hỏi các bị cáo. Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn trọc) khai nhận chỉ cầm dao chạy đuổi theo, vấp vào người nạn nhân Tuấn Anh và ngã theo chứ không hề đấm đá hay đạp nạn nhân xuống kênh nước như cáo trạng nêu. Tuấn chỉ thừa nhận khi nạn nhân ngã xuống nước có cầm dao chém với theo nhưng không trúng.

Trong khi đó, bị cáo Phùng Đắc Tú khai trước tòa là bản thân không có mặt và không tham gia đánh Tuấn Anh khi nạn nhân bị giữ trong trạng thái quỳ gối trên bờ kênh như cáo trạng. Tú cũng khẳng định lời khai trước tòa là chính xác. Khi HĐXX hỏi “vì sao không làm mà nhận” thì bị cáo Tú đáp do “bị điều tra viên bắt nhận”.

Với Đặng Quốc Tú, bị cáo này khai nhận chỉ chạy theo đồng bọn để can ngăn chứ không hề gặp và không biết ai là người giữ nạn nhân trên bờ hay đạp nạn nhân xuống kênh nước. Tuy nhiên khi HĐXX hỏi “nếu chỉ can ngăn thôi thì tại sao lại bị VKS truy tố về tội giết người” thì Đặng Quốc Tú lại im lặng, không trả lời. Tương tự, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn khai trước tòa rằng chỉ nghe kể lại sự việc và nghĩ rằng không liên quan đến mình nên không quan tâm. Nguyễn Anh Tuấn cũng phủ nhận việc giúp đỡ Nguyễn Văn Bính (tức Bính “cong”) bỏ trốn. “Bị cáo nghĩ rằng vì là người được giao trông nom ngôi nhà nơi một số bị cáo (tham gia đuổi đánh nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) đang nghỉ nên sợ liên lụy, giục họ đi đi. Đồng thời, khi đưa 2 triệu đồng cho Nguyễn Văn Bính (tức Bính “cong”) là để cho Bính “đi chơi với người yêu và trả nợ” chứ không phải giúp Bính trốn”...

Về trách nhiệm dân sự, theo cáo trạng, gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh yêu cầu các bị can phải bồi thường khoản tiền là 221.825.000 đồng về chi phí tìm kiếm, chi phí mai táng, đồng thời yêu cầu các bị can có trách nhiệm bồi thường theo quy định pháp luật đối với các tổn thất tinh thần, tổn thất về con người, phụng dưỡng mẹ già, nuôi 2 con nhỏ của anh Tuấn Anh đến tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, ngoài việc ông Phùng Đắc Hùng, bố đẻ bị can Phùng Đắc Tú, đã tự nguyện đến cơ quan điều tra nộp 10 triệu đồng, đến nay chưa có bị can và gia đình bị can nào bồi thường cho gia đình bị hại.

Diễn biến vụ án

Nạn nhân vụ án “Quan tài diễu phố” là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) bị tử vong sau khi uống rượu và xô xát với nhóm người ăn đêm tại Quán Tiên thuộc địa bàn phường Hội Hợp tối 14/3/2013.

Ngày 17/3, Nguyễn Tuấn Anh được phát hiện đã chết dưới cống nước tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên trong tình trạng thi thể đang phân hủy.

Khi công an vào cuộc, người nhà Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, kết luận anh chết do “ngạt nước” của cơ quan điều tra là không chính xác. Vì thế, chiều cùng ngày, người nhà nạn nhân cùng nhiều dân cư mang quan tài đi diễu hành khắp TP Vĩnh Yên gây náo loạn, nhiều tuyến phố bị ùn tắc hàng giờ. Công an tỉnh Vĩnh Phúc phải huy động đông đảo cán bộ chiến sĩ ra đường nhằm bảo đảm trật tự.

Đến tận sáng 18/3, “quan tài diễu phố” vẫn khiến giao thông tại đây ùn tắc nghiêm trọng.

Minh Thành - Văn Huế

Tin nóng

Tin mới