Liên quan đến vụ gia đình bị những đối tượng lạ tấn công suốt hơn 2 năm, trong lúc “cùng đường” cậu con trai của gia đình này đã viết facebook cầu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Công an TPHCM đã vào cuộc điều tra. Trao đổi với Lao Động về vấn đề này bên lề Quốc hội ngày 25.11, một số đại biểu Quốc hội cho rằng hiệu quả, sức ảnh hưởng của mạng xã hội ngày càng lớn.

Bi hanh hung, cau cuu cong an qua facebook: Mang xa hoi - cau noi nguoi dan va chinh quyen - Anh 1

Đại tá Phạm Trường Dân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam. Ảnh: XUÂN HẢI

Tìm tới facebook khi “đường cùng”

Như Lao Động đã đưa tin, bà Nguyễn Anh Thảo (SN 1968, ngụ đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) trình bày trong các lần thành viên trong gia đình bị tấn công thì sau đó đều trình báo công an các địa phương, nơi xảy ra vụ việc, gia đình sống trong lo sợ tột độ vì sợ bị giết bất cứ lúc nào…Khi “đường cùng”, con trai bà Thảo là Lý Hưng (SN1999) đã viết trên facebook để trình bày về nỗi lo sợ của gia đình và cầu cứu, gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và ngay lập tức Công an TPHCM đã vào cuộc điều tra.

Theo bà Thảo, thì có thể các vụ tấn công các thành viên gia đình bà là xuất phát từ việc chồng của bà, là ông Lý Long (SN 1973) có vay nợ tiền của người tên K nêu trên. Theo bà Thảo, ông Long có vay mượn của ông K 300 triệu đồng vào cuối năm 2012, tuy nhiên lãi mẹ để lãi con, sau đó ông K buộc ông Long xác nhận nợ hơn 1 tỉ đồng? Mất khả năng chi trả, ông Long xin và được ông K cho trả dần phần vay gốc. Ông K hướng dẫn ông Long chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng. Ông Long cho rằng, đã chuyển tổng cộng gần 200 triệu đồng, nhưng sau đó ông K thông báo, chưa nhận được và vẫn nợ 300 triệu đồng!

Sau đó, ông Long yêu cầu ông K cùng mình đến ngân hàng để kiểm tra, đối chứng nhưng ông K nhất quyết không ra mặt và từ giữa năm 2013 đến nay, gia đình ông Long, bà Thảo và các con… bị tấn công liên tục mà có nhiều lần chính ông K xuất hiện gây án ?

Trung tá Nguyễn Bá Ưu - Đội trưởng Đội Tham mưu, Công an quận Gò Vấp, TPHCM - cho biết, hiện Công an phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM đã vào cuộc nắm tình hình ban đầu. Những vụ việc trước đây chưa bao giờ thấy gia đình này trình báo công an quận. Hiện ngay trong ngày hôm nay, cơ quan chức năng đã cử lực lượng bảo vệ có các phương án và biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn những vụ tấn công gia đình bà Thảo.

Nguồn tin, kênh giao thiệp với người dân

Trao đổi với Lao Động, đại tá Phạm Trường Dân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Với lực lượng công an thì khi có bất cứ thông tin gì, kể cả trên mạng xã hội mà liên quan đến tình hình an ninh trật tự, đến tính mạng của người dân thì lực lượng công an đều phải vào cuộc để xác minh ngay, làm rõ để đảm bảo tính mạng cho dân cũng như giữ vững được tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

“Hiện nay mạng xã hội đang rất phát triển và có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, nên việc gia đình em Lý Hưng ở TP. Hồ Chí Minh đã viết lời kêu cứu trên facebook thì lực lượng công an sẽ coi đó như là nguồn thông tin và phải vào cuộc để xác minh làm rõ về vụ việc đó có đúng hay không và trách nhiệm thuộc về ai để xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - đại tá Dân nói.

Theo ông Dân, có thể coi những thông tin trên mạng xã hội mà liên quan đến tình hình an ninh trật tự hay tố cáo những trường hợp vi phạm pháp luật là nguồn tin tố giác tội phạm và lực lượng công an phải xem xét, giải quyết.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân - Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính Marketing cũng cho rằng, hiện nay sức lan tỏa của mạng xã hội rất lớn. Cũng theo ông Ngân thì hiện các cơ quan nhà nước đã có cái nhìn rất tốt với mạng xã hội, coi mạng xã hội là kênh giao tiếp với người dân, lắng nghe dân. “Việc Công an TP. Hồ Chí Minh vào cuộc điều tra khi em Lý Hưng đăng lời kêu cứu của gia đình trên facebook đã chứng tỏ sự lan tỏa của mạng xã hội rất lớn và lực lượng công an đã coi đó như nguồn thông tin để từ đó thực thi nhiệm vụ của mình” - ông Ngân nói.

Cùng góc nhìn trên, ông Trần Ngọc Vinh - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng chia sẻ: Đã đến lúc cơ quan chức năng phải xây dựng khung pháp lý cho việc quản lý và sử dụng mạng xã hội. Bởi theo ông Vinh với sự phát triển, lan tỏa và ảnh hưởng như hiện nay nếu thông tin tốt được đưa lên sẽ rất hữu ích, nhưng nếu thông tin xấu bị lợi dụng, chia sẻ, phát tán thì hậu quả sẽ khôn lường.

Trên thế giới, việc các chính khách sử dụng mạng xã hội để giao thiệp với người dân đã không còn là chuyện lạ. Ở Việt Nam với tiềm năng hơn 40 triệu người sử dụng Internet và trên 30 triệu tài khoản mạng xã hội, hiện nhiều bộ trưởng, quan chức, lãnh đạo địa phương cũng đã sử dụng mạng xã hội như một công cụ để tiếp nhận và lắng nghe và giao thiệp với nhân dân. Điển hình là Bộ trưởng Bộ Y tế đã lập trang Fanpage và đón nhận được nhiều thông tin hữu ích.

TS xã hội học Phạm Thị Thúy: “Mạng xã hội có sức mạnh rất lớn”

Theo tôi, mạng xã hội có sức mạnh rất lớn trong việc tạo dựng dư luận xã hội. Nhiều người đang sử dụng mạng xã hội như một công cụ để nói lên những ý kiến, những bức xúc của bản thân, những vấn đề xã hội nào đó. Nhờ có những like, share mà có nhiều người được giúp đỡ. Nhờ mạng xã hội mà nhiều sự thật được phơi bày, người ta không thể giấu giếm mãi những chuyện bất công và những ai có trách nhiệm, có trình độ sẽ cùng lên tiếng, tham gia giúp đỡ cho người trong cuộc giải quyết vấn đề.

M.T ghi