Bị hỏi về 'cuộc chiến ma túy', Tổng thống Philippines tố Thủ tướng Canada xúc phạm

Gốc
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte cho rằng Thủ tướng Justin Trudeau của Canada đã 'xúc phạm' ông khi đưa ra các câu hỏi về cuộc chiến chống ma túy của đất nước này.

Tại cuộc họp báo truyền thống của nước chủ nhà vào cuối hội nghị thượng đỉnh hôm thứ ba (14/11), Tổng thống Duterte đã được hỏi về cách ông trả lời Thủ tướng Canada trong vấn đề nhân quyền và ‘cuộc chiến chống ma túy’ của ông.

"Tôi chỉ nói rằng tôi không muốn giải thích. Đây là câu hỏi xúc phạm cá nhân", Tổng thống Philippines cho biết, ngụ ý tố Thủ tướng Canada dù không nhắc tên trực tiếp.

Trong khi đó, Thủ tướng Trudeau cho biết trong một cuộc họp báo rằng đã có cuộc gặp gỡ thân thiện, cởi mở với Tổng thống Duterte. "Tổng thống đã tiếp thu ý kiến của tôi và chúng tôi đã được trao đổi rất thân mật và tích cực", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau và Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte

Các nhóm nhân quyền trước đó cũng đã kêu gọi Tổng thống Trump kết thúc chuyến công du châu Á của mình bằng một tuyên bố mạnh mẽ chống lại cuộc chiến tiêu diệt ma túy của Tổng thống Duterte, khi mà hàng ngàn người đã thiệt mạng bởi cuộc chiến này. Tuy nhiến, khác với Thủ tướng Canada, ông Trump đã không hề đề cập tới vấn đề này.

Tổng thống Duterte đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái sau khi hứa sẽ tiêu diệt ma túy bất hợp pháp bằng một chiến dịch chưa từng thấy có thể có tới 100.000 người thiệt mạng. Kể từ khi ông Duterte nhậm chức, cảnh sát đã báo cáo giết chết 3.967 người trong cuộc đàn áp. Theo số liệu của chính phủ, có 2,290 người khác đã bị sát hại trong các vụ án liên quan đến ma túy, trong khi hàng ngàn người khác vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi nhiều người dân Philippines hy vọng sự trở lại của ông Duterte, tin rằng ông đang có những biện pháp cần thiết để chống lại tội phạm, thì nhóm nhân quyền lại cáo buộc ông đang có hành vi tội ác ‘chống lại nhân loại’.

Theo TheGuardian

Ngọc Ánh