Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bi House Nha Trang – không gian nghỉ dưỡng tại gia

Một không gian sống giữa phố thị đông đúc được phủ xanh với cây cối và giải quyết tốt khâu thông gió tự nhiên đem lại cho chủ nhà cảm giác thoải mái như đang đi nghỉ dưỡng ngay trong chính ngôi nhà mình. HomeDecorPlus xin giới thiệu với bạn đọc một công trình nhà phố thật ấn tượng ở thành phố Nha Trang.

Bi House Nha Trang tọa lạc tại vùng ngoại ô cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 5km về phía Nam – khu vực này đang được phát triển dân cư với tốc độ nhanh chóng – kèm theo đó là mật độ bê tông hóa dày đặc khiến những thảm thực vật, những không gian cây xanh tự nhiên nơi đây đang dần bị thay thế bởi những công trình xây dựng.

Với 80m2 diện tích được phép thi công xây dựng chúng tôi cố gắng trả lại nhiều nhất có thể phần diện tích cây xanh tự nhiên phải lấy đi bằng cách bố trí lại cho công trình những mảng xanh len lỏi khắp các không gian, ngoài việc giúp tạo ra một lớp lá chắn thiên nhiên trước nhiệt độ, tiếng ồn và khói bụi, những mảng cây xanh bao quanh còn mang đến cho ngôi nhà một diện mạo khác lạ khi nhìn từ bên ngoài.

Với ba phòng ngủ được bố trí cho hai tầng phía trên – hai phòng ngủ nhỏ cho tầng giữa và tầng trên cùng là không gian dành riêng cho phòng ngủ chính với mái nhà được trồng cỏ giúp giảm bức xạ nhiệt theo hướng từ phía trên xuống.

Vị trí hai phòng ngủ ở tầng giữa được xem là nơi hấp thụ nhiều nhất nhiệt độ cao vào buổi chiều và khó khăn trong việc thông gió tự nhiên. Giải pháp của chúng tôi là tạo một rãnh sâu chia đôi ngăn cách giữa hai không gian kéo dài xuyên suốt từ tầng trệt lên đến sân thượng nhằm tạo khoảng trống thông gió (khoảng thở) cùng một lớp tường thứ hai bao bọc phía ngoài nhằm che chắn, giảm bớt bức xạ nhiệt từ bên ngoài trực tiếp vào bên trong công trình theo hướng ngang.

Kèm theo đó là hai khoảng trống thông gió (giếng trời) được đặt tại vị trí phía sau và phía trên khu vực cầu thang giữa nhà giúp đối lưu không khí và tỏa nhiệt cho toàn bộ ngôi nhà.

Xuyên suốt các không gian, các ô kính được sử dụng linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau nhằm mang ánh sáng tự nhiên vào bên trong công trình cũng như hạn chế tối đa việc tiêu thụ điện năng.

Bi House Nha Trang được hoàn thiện với mong muốn mang đến một không gian nghỉ dưỡng cho gia chủ tại chính ngôi nhà của mình, mang con người đến gần với thiên nhiên hơn cũng như góp một phần nhỏ cho sự lan tỏa của kiến trúc xanh – kiến trúc của tương lai và bền vững.

Thêm một số hình ảnh về công trình ấn tượng này:

Bi House Nha Trang
Đơn vị thiết kế: Pham Huu Son Architects
KTS chủ trì: Phạm Hữu Sơn
Cộng sự: Nguyễn Trường Kỳ, Phan Quý
Kết cấu: Nguyễn Ngọc Thiên
Thiết kế, thi công cảnh quan: Nhà Xanh 79
Ánh sáng: Galaxy LED

KTS Phạm Hữu Sơn - Ảnh: Hiroyuki Oki

Nguồn Người Đô Thị: https://nguoidothi.net.vn/bi-house-nha-trang-khong-gian-nghi-duong-tai-gia-35946.html