Bi kịch của những lò bóng đá trẻ lừng danh

Gốc
Những lò đào tạo trẻ nổi tiếng trước đây như Hải Dương, SLNA đang gặp khó khăn trong việc tìm chỗ đứng trong bóng đá Việt Nam.

Video thực trạng mô hình đào tạo lò Hải Dương, SLNA (nguồn clip theo VTV):

Bóng đá Hải Dương nổi tiếng với mô hình đào tạo trẻ, đặc biệt với các em nhỏ ở lứa tuổi nhi đồng. Đội bóng nhi đồng của tỉnh này luôn "làm mưa, làm gió" ở các giải nhi đồng toàn quốc mà điển hình là chức vô địch năm 2014. Mặc dù vậy, bất cập của bóng đá Hải Dương ở chỗ, họ chỉ tập trung vào các lứa U11, U13 mà chưa sẵn sàng để tiến tới đào tạo cầu thủ trẻ ở các cập độ cao hơn, chứ chưa nói đến tiến thẳng lên chuyên nghiệp.

Bi kịch của những lò bóng đá trẻ lừng danh - Ảnh 1

Lò đào tạo trẻ SLNA gặp khó khăn ngay từ đầu vào

Với bóng đá SLNA, họ từng là một lò đào tạo trẻ trứ danh nhưng giờ cũng đang gặp muôn vàn khó khăn. Họ gặp phải sự cạnh tranh gắt gao từ các lò đào tạo khác và các lứa cầu thủ trẻ của họ liên tục thất bại ở các giải đấu trong nước.

Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra đó là do SLNA gặp khó khăn ở "đầu vào" khi mà các cầu thủ tốt, có tố chất đã đầu quân cho các lò đào tạo khác có chế độ đãi ngộ tốt hơn, cơ chế thông thoáng hơn. Trong khi đó CLB SLNA thường xuyên phải lo lắng việc mất quân sau mỗi mùa giải vì không đủ tiền để giữ chân.

Không chỉ 2 lò đào tạo trên, còn nhiều lò đào tạo khác ở VN cũng gặp những khó khăn khác nhau trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Và đó là một phần nguyên nhân khiến cho nền BĐVN chưa thể phát triển như kỳ vọng.

Tin nóng

Tin mới