Bi kịch của siêu sao nhận lương 800 triệu/tháng tại V.League khiến tất cả xót xa

Gốc
Từng nổi đình nổi đám tại V.League với mức lương khủng nhất mọi thời đại nhưng số phận của siêu sao này quá trớ trêu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Denilson là cầu thủ nổi tiếng nhất từng đến V.League thi đấu. Nhà vô địch thế giới năm 2002, cầu thủ từng làm say đắm lòng người với những pha rê dắt kỹ thuật và kèo trái tuyệt đỉnh cập bến Hải Phòng với một cơn sốt thực sự vào thời điểm đấy. Ít nhất có 7000 người có mặt tại sân Lạch Tray để xem Denilson ra mắt và tập luyện buổi đầu tiên.

Bi kịch của siêu sao nhận lương 800 triệu/tháng tại V.League khiến tất cả xót xa - Ảnh 1

Denilson từng là cầu thủ có giá chuyển nhượng cao kỷ lục thế giới với 32 triệu USD năm 1998 tới Betis và đương nhiên, Hải Phòng cũng phải chia khoản tiền lương cao chưa từng có trong lịch sử V.League.

Cụ thể, Denilson nhận mỗi tháng 35.000 USD, tương đương gần 800 triệu VNĐ. Tuy nhiên, tiền vệ người Brazil này đột ngột rời Hải Phòng chỉ sau vài trận đấu, ghi 1 bàn, vào lưới HAGL từ quả đá phạt đẳng cấp. Denilson có lẽ là một trong những bi kịch lớn nhất của bóng đá thế giới nói chung và V.League nói riêng.

World Cup 1998 được xem là thời điểm Denilson rực sáng mạnh mẽ hơn nữa để đứng ngang hàng Ronaldo ở đội tuyển Brazil, thế nhưng HLV Mario Zagallo chủ yếu dùng Denilson trong vai trò dự bị, cần tung ra để thay đổi thế trận. Đó mới chỉ là khởi đầu.

Bước sang bóng đá châu Âu, Denilson đối mặt với một môi trường mà không gian và thời gian không có nhiều để thực hiện các động tác kỹ thuật của mình. Và rất nhanh chóng, các HLV đối thủ nhận ra sự phụ thuộc của Denilson vào cái chân trái, khiến đối phương dễ dàng hóa giải được anh.

Bi kịch của siêu sao nhận lương 800 triệu/tháng tại V.League khiến tất cả xót xa - Ảnh 2

Khi World Cup 2002 diễn ra, Denilson ra sân 5 trận trên hành trình tới ngôi vô địch nhưng đều trong vai trò dự bị, nhiều khi trận đấu đã được an bài. Đó cũng là số phận của Denilson trong những năm tiếp theo, bị cô lập trên sân với chỉ kèo trái là thứ vũ khí duy nhất, và đến năm 2005, cơn ác mộng tại La Liga mới chấm dứt cho Denilson.

Bi kịch của siêu sao nhận lương 800 triệu/tháng tại V.League khiến tất cả xót xa - Ảnh 3

Được bán sang Bordeaux, Denilson giúp CLB này về nhì ở Ligue 1 mùa 2005/06, nhưng rời đi chỉ sau 1 mùa vì đòi lương quá cao. Từ đây Denilson dừng chân qua một loạt đội bóng sẵn sàng trả những khoản tiền thù lao đắt đỏ, từ Ả-rập Xê-út cho tới Mỹ, trở lại Brazil và bất ngờ tới Xi Măng Hải Phòng của V-League vào năm 2009 với hợp đồng 5,5 triệu USD, trở thành cầu thủ được trả cao nhất trong lịch sử V-League.

Trận đấu duy nhất của Denilson cho XM.HP, vào ngày 21/6/2009, khởi đầu không thể tốt hơn với một cú đá phạt thành bàn vào lưới Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng thời gian còn lại Denilson chạy tập tễnh, chân phải như bị tê liệt, chỉ có thể xử lý chân trái và đôi lúc tự ngã.

Bi kịch của siêu sao nhận lương 800 triệu/tháng tại V.League khiến tất cả xót xa - Ảnh 4

Trận đấu kéo dài 50 phút cho Denilson, và 1 ngày sau anh chủ động xin thanh lý hợp đồng vì chấn thương nghiêm trọng (Hải Phòng chỉ phải trả 15.000 USD). Một năm sau, sự nghiệp của Denilson kết thúc tại Hy Lạp không kèn không trống mà không chơi một trận đấu nào. Đó cũng là bản chất khó lường của bóng đá. Cứ mỗi câu chuyện của thành công như Ronaldo, Rivaldo hay Romario, sẽ luôn có những số phận bóng đá dang dở như của Denilson.

Ở tuổi 40, Denilson hiện đang sống ở quê nhà Sao Paolo và đảm nhận vai trò bình luận viên thể thao cho Rede Bandeirantes, kênh truyền hình có tỷ lệ người xem lớn thứ tư ở Brazil. Năm ngoái, anh góp mặt trong trận đấu từ thiện do Robinho tổ chức.

HA/Theo Sohuutritue

Tin nóng

Tin mới