(iHay) Để làm được mứt dừa non thì nguyên liệu đương nhiên phải là cùi dừa non, thứ cùi dừa có độ mềm, mỏng được lấy một cách khéo léo từ những quả dừa tươi.

Bi kip lam mut dua ngon dung vi - Anh 1

Cùi dừa non

Còn muốn làm mứt dừa thường mà hương vị tạo nên sự khác biệt so với những loại mứt dừa cùng loại thì cần chú ý những điểm sau:

Đầu tiên là chọn dừa, chọn quả cái vỏ lụa vẫn còn màu vàng nâu là tốt nhất, bấm thử vào cùi thấy mềm, tứa sữa dừa thì đó là dừa bánh tẻ, dùng làm mứt là hợp lí nhất. Dừa ấy nạo vỏ nhàn tênh, sợi dừa mềm mại, không bị đứt đoạn. Chứ đừng chọn quả vỏ lụa đã chắc lại, cùi đã cứng đanh thì nạo sợi rất khó, lại dễ gãy.

Muốn có sợi dừa đẹp thì nhất thiết cần đến bí kíp thứ hai, đó là chọn loại dao nạo mà lưỡi có răng cưa, ngoài chợ hiện bán với giá 10.000 đồng/chiếc. Sau khi mua về, các bạn dùng mũi kéo lách vào giữa hai lưỡi dao uốn nhẹ cho khoảng cách giữa 2 lưỡi dao tăng lên. Khi nạo, sợi dừa sẽ dày dặn, dẻo dai và nhìn hấp dẫn hơn. Với dừa non thì do phần cùi quá mềm không thể nạo, nên các bạn chỉ cần dùng dao thái sợi nhỏ là được rồi.

Bi kip lam mut dua ngon dung vi - Anh 2

Thái cùi dừa non

Bước tiếp theo cũng không kém phần quan trọng là cần phải rửa dừa thật sạch cho hết dầu dừa. Cách xử lí nhanh nhất là đun một nồi nước sôi rồi trút dừa vào đun vài phút, dầu dừa sẽ nhanh chóng tiết ra, các bạn chỉ cần chắt bỏ phần nước đó đi và xả thêm vài lượt nước là sạch váng dầu dừa.

Bi kip lam mut dua ngon dung vi - Anh 3

Chần và rửa sạch hết dầu dừa

Với các công thức mứt khác thì tỉ lệ vàng trên mạng là 1:1 tức là 1kg dừa sẽ đi với 1kg đường trắng. Tuy nhiên, với mứt dừa thì không cần thiết phải tuân theo tỉ lệ đó. Các bạn thử dùng tỉ lệ 0,5:1 xem sao. Nhớ là phải ướp cho đường tan hết hãy sên nhé, và khi sên mứt dừa quan trọng nhất là nhỏ lửa.

Bi kip lam mut dua ngon dung vi - Anh 4

Ướp dừa với đường cho tan hết

Trong quá trình sên, dùng đũa đảo đều đến khi thấy nước cạn và đường sánh lại, cùi dừa chuyển sang có độ trong thì các bạn có thể thêm vào đó các vị như nước cam, nước cốt lá dứa, cà phê, cacao, bột trà xanh hay các loại siro màu…tùy theo sở thích.

Bi kip lam mut dua ngon dung vi - Anh 5

Thêm bột matcha để làm mứt dừa vị trà xanh

Sên đến khi đường bắt đầu khô, bám lấm tấm vào sợi dừa thì đeo găng tay nilon rồi bốc và rũ liên tục cho sợi dừa tơi ra. Cần thao tác nhanh và dứt khoát, một chiếc chảo rộng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình sên mứt dừa. Lúc này, lửa cần nhỏ hết sức có thể, sợi dừa nạo dày nên sẽ lâu khô hơn thông thường, cần kiên nhẫn. Khi đường kết tinh hoàn toàn, chuyển thành màu trắng và bám đều lên sợi dừa thì tắt bếp, bắc chảo xuống, tiếp tục đảo thêm ít phút cho mứt khô hẳn, lượng đường thừa còn lại (rất ít) sẽ được loại bớt nốt.

Bi kip lam mut dua ngon dung vi - Anh 6

Đường bắt đầu khô và kết tinh

Kết quả thu được là sợi mứt dừa dày dặn, dẻo tay, đặc biệt cảm nhận rõ nếu là mứt dừa non, khi ăn cảm nhận rõ vị bùi béo, và quan trọng nhất là có độ ngọt dịu rất dễ chịu. Khác hoàn toàn với những e ngại về độ ngọt trong những sản phẩm mứt cùng loại được bán ở ngoài, đó chính là điểm thú vị nhất khi bạn tự làm mứt cho gia đình. Chúc các bạn thành công và có những mẻ mứt dừa thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để cùng gia đình đón Tết thật vui nhé!

Bi kip lam mut dua ngon dung vi - Anh 7

Mứt dừa non vị trà xanh

Bi kip lam mut dua ngon dung vi - Anh 8

Mứt dừa vị lá dứa

Hà Ly