Sơn Tùng đã tiết lộ bí kíp sáng tác “độc lạ” giúp các ca khúc của anh luôn luôn hot và được nhiều người yêu thích.

Viết nhạc nhờ gợi ý của anh thợ cắt tóc

Được biết đến là một ca sĩ, nhạc sĩ trẻ tài năng, những sáng tác của Sơn Tùng luôn tạo nên cơn sốt trong cộng đồng người hâm mộ. Có thể nói, Sơn Tùng là một trong số ít ngôi sao trẻ tạo được sức hút lớn như hiện nay.

Không thể không phủ nhận tài năng của Sơn Tùng bởi những ca khúc của đều nhanh chóng gây sốt, ngay cả nhiều ngôi sao tên tuổi, có tiếng lâu năm trong giới cũng phải công nhận và dành những lời khen cho chàng trai sinh năm 1994 này.

Ít ai biết rằng việc đến với âm nhạc và trở thành nhạc sĩ như hiện nay của Sơn Tùng đều nhờ vào sự gợi ý nhỏ bé của anh thợ cắt tóc ở gần nhà. Theo như Sơn Tùng chia sẻ trong Lần đầu tôi kể, vào một ngày đẹp trời trên con đường từ trường về nhà, Sơn Tùng đang nghêu ngao hát thì anh bất ngờ gặp anh chàng cắt tóc tên Thanh ở gần nhà.

Bi kip sang tac “doc la “ cua Son Tung khien ca khuc nao cung thanh hit - Anh 1

Sơn Tùng sáng tác từ gợi ý của anh thợ cắt tóc. Với suy nghĩ tại sao người ta làm được mà mình không làm được, Sơn Tùng đã quyết định thử sức với công việc mà anh luôn cho rằng chỉ dành cho người có nhiều kinh nghiệm, uyên thâm.

Mối duyên gặp gỡ với anh thợ cắt tóc vào buổi trưa hôm đó chính là bước tiền đề bắt đầu sự nghiệp sáng tác của Sơn Tùng. Với niềm đam mê âm nhạc, hip hop và đã từng sáng tác, up lên mạng để thỏa mãn sở thích, anh chàng cắt tóc này đã gợi ý và nuôi niềm đam mê sáng tác trong lòng Sơn Tùng.

Người thợ cắt tóc đã tạo cảm xúc và là người đầu tiên đề xuất ý tưởng sáng tác giúp anh có thể thành công như hôm nay.

Mặc dù sau những lời gợi ý đó, Sơn Tùng chỉ để trong đầu và cho rằng sáng tác là công việc của những người có kinh nghiệm, uyên bác nhưng qua một đêm trằn trọc suy nghĩ, chàng trai quê lúa Thái Bình đã quyết đinh thử sức, bắt tay vào sáng tác.

Ca khúc sáng tác đầu tiên

Từ khi bước chân vào showbiz đến nay, Sơn Tùng sở hữu rất nhiều ca khúc làm “điên đảo” giới trẻ, có thể kể đến như: Cơn mưa ngang qua, Em của ngày hôm qua, Chắc ai đó sẽ về, Âm thầm bên em, …

Mặc dù mọi người biết đến cái tên Sơn Tùng M- TP lần đầu tiên qua ca khúc Cơn mưa ngang qua nhưng đó chưa phải ca khúc đầu tiên mà Tùng sáng tác.

Ít ai biết rằng chàng ca sĩ 9x sở hữu nhiều ca khúc đình đám này đánh dấu sự nghiệp của mình bằng một bài hát tự sáng tác vô cùng lạ và khó hiểu mang tên Overband. Được biết, ca khúc này dành cho nhóm nhạc cùng tên do chính anh sáng lập.

Ca khúc Overband được Sơn Tùng và 3 thành viên cùng nhóm thể hiện lần đầu tiên tại một sân khấu lớn bán vé. Đây cũng là lần đầu tiên Sơn Tùng đứng trên một sân khấu hoành tráng, được biểu diễn cùng bạn bè của mình.

Bi kip sang tac “doc la “ cua Son Tung khien ca khuc nao cung thanh hit - Anh 2

Ca khúc Overband sở hữu giai điệu hết sức vui tươi, bắt tai khiến ai nghe cũng phải thích thú, ngay cả 3 thành viên của nhóm nghe lần đầu tiên cũng vô cùng phấn khích. Trong bài hát này có một câu mà Sơn Tùng nhớ mãi, như một câu khẩu hiệu cho nhóm nhạc của Tùng: “Overband never die”.

Bí kip sáng tác “độc lạ” của Sơn Tùng

Khoảng thời gian đầu sáng tác đối với Sơn Tùng là khoảng thời gian vô cùng khó khăn bởi từ trước anh chàng này chưa qua một trường lớp nghệ thuật nào, mơ hồ về sáng tác, thậm chí, không biết chia bố cục hát như thế nào.

Tuy nhiên, “cái khó ló cái khôn”, từ những khó khăn như vậy, dần dần trong đầu Sơn Tùng hình thành nên những cách sáng tác “độc đáo” chỉ có của riêng mình.

Bi kip sang tac “doc la “ cua Son Tung khien ca khuc nao cung thanh hit - Anh 3

Bí quyết sáng tác của Sơn Tùng là tự phiêu theo giai điệu mình thích rồi ghi nhớ tổng hợp lại để làm nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Nếu như ban đầu, anh phải khó khăn trong việc xác định bố cục và phân bố từng giai điệu bài hát thì sau này, khi sáng tác đã thành thói quen, anh không cần phải ngồi lại để xác định và phân bố giai điệu bài hát nữa mà tự phiêu theo giai điệu mình thích rồi ghi nhớ tổng hợp lại để làm nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Qua nhiều lần sáng tác, Sơn Tùng cũng nghiệm ra rằng, bố cục âm nhạc không phụ thuộc vào beat nào cả mà nằm trong chính con người mình và cách sắp đặt của mình. Từ những kiến thức học tập được qua thực hành, từ những kinh nghiệm rút ra của lần sáng tác đầu tiên và cảm xúc âm nhạc sẵn có trong người, những sáng tác của Sơn Tùng luôn được lòng khán giả, được nhiều người thích thú.

HỒNG NHUNG (Tổng hợp)

Mời độc giả xem thêm video giải trí: