Bí mật của những giọt nước mắt

Gốc
Cứ ngỡ rằng, giọt nước chỉ có vị mặn chát giống nhau, nhưng thực tế, dưới ống kính hiển vi, nước mắt khi vui khác nước mắt khi buồn, nước mắt của tuyệt vọng khác nước mắt của hy vọng. Đó là kết quả nghiên cứu của nhiếp ảnh gia Rose Lynn Fisher.

Bí mật của những giọt nước mắt - Ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Rose-Lynn Fisher đã thực hiện một dự án mang tên “Topography of Tears” (tạm dịch: Phép đo giọt nước mắt) khiến cho người xem khá bất ngờ về một chủ đề quen thuộc: những giọt nước mắt của con người.

“Tôi bắt đầu dự án khoảng 5 năm trước, trong quang thời gian tràn ngập nước mắt, giữa những sự thay đổi và mất mát - do đó tôi có rất nhiều vật liệu thô” -Fisher cho biết. Sau dự án về những chú ong, cô phải bỏ đi một mảnh xương hông sau phẫu thuật. Trong khoảng thời gian đau khổ đó, nhiếp ảnh gia tự hỏi: “Tất cả những gì ta thấy trong cuộc sống chỉ là phần nổi của tảng băng. Do đó, có thời điểm khi đột nhiên tôi tự hỏi rằng giọt nước mắt trông như thế nào?”

Từ ý nghĩ này, cô đã lưu lại những giọt nước mắt của mình, làm khô chúng và đặt lên kính hiển vi quang học bình thường. “Thật sự rất thú vị. Cảnh tượng đó như thể tôi đang nhìn xuống từ một chiếc máy bay”, cô nói: “Cuối cùng tôi bắt đầu tự hỏi, một giọt nước mắt của nỗi buồn sẽ khác thế nào so với khi vui? Hoặc chỉ vì củ hành tây”.

Câu hỏi này đã thôi thúc nhiếp ảnh gia thực hiện dự án tìm hiểu giọt nước mắt trong nhiều năm. Cô đã thu thập, kiểm tra và chụp hình hơn 100 loại nước mắt, từ nước mắt của chính mình, của các tình nguyện viên khác và có cả trẻ sơ sinh.

Bí mật của những giọt nước mắt - Ảnh 2

Nước mắt của nỗi buồn.

Theo khoa học, nước mắt được chia làm ba loại khác nhau dựa vào nguồn gốc: nước mắt của niềm vui và nỗi buồn là nước mắt tâm linh, do bị kích động từ những cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực. Loại thứ hai là được tiết ra nhằm bôi trơn nhãn cầu với lượng rất nhỏ (0.75-1.1 gram trong 24h). Cuối cùng là nước mắt của phản xạ trước những tác động từ bên ngoài như bụi, hơi của củ hành và khói. Tất cả những giọt nước mắt này đều chứa hợp chất sinh học (dầu, kháng thể và enzym) hòa tan trong nước muối.

Bí mật của những giọt nước mắt - Ảnh 3

Nước mắt đoàn viên.

Tuy nhiên, theo phát hiện của nhiếp ảnh gia Fisher, trong những loại nước mắt khác nhau có hóa chất không giống nhau. Ví như, giọt nước mắt đau khổ chứa các kích thích tố protein, bao gồm leucine enkephalin, một loại chất giảm đau tự nhiên được tiết ra khi cơ thể căng thẳng.

Nghiên cứu sâu về nước mắt trong thời gian dài khiến Fisher đã cho rằng: “Nước mắt là môi trường cho ngôn ngữ nguyên thủy nhất của chúng ta, rất cơ bản nhưng cũng rất phức tạp. Nó giống như mỗi giọt nước mắt mang theo kinh nghiệm của loài người, giống như một giọt nước giữa biển”.

Bí mật của những giọt nước mắt - Ảnh 4

Nước mắt của những người khát khao được tự do.

Như vậy, những giọt nước mắt lăn dài trên má có thể do con người cảm thấy quá đỗi hạnh phúc, cũng có thể khi nỗi buồn ngự trị, do cắt hành tây. Nhưng cũng có lúc, chúng ta khóc chỉ vì... “bỗng dưng muốn khóc”. Đó là những giọt nước mắt thể hiện cảm xúc chân thật của con người với thế giới bên ngoài.

Bí mật của những giọt nước mắt - Ảnh 5

Nước mắt cười hạnh phúc.

Bí mật của những giọt nước mắt - Ảnh 6

Nước mắt rơi vì "chém" củ hành.

Hương Nguyên

Tin nóng

Tin mới