'Bí mật nhỏ' của các thủ khoa Đại học 2013

Gốc
Không dùng facebook, dành 6 tiếng một ngày để học, đôi bạn cùng tiến... là những điều đặc biệt và thú vị ở các thủ khoa ĐH năm nay.

Tra cứu nhanh điểm thi ĐH trên Tiin.vn TẠI ĐÂY

Th khoa… không dùng Facebook

Facebook đang ngày càng chứng tỏ được sức hút mãnh liệt đối với giới trẻ, biểu hiện rõ nhất là hầu như bạn học sinh, sinh viên nào cũng sở hữu một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội này. Thế nhưng, điều thú vị là rất nhiều thủ khoa trong mùa thi ĐH năm nay cho biết không dùng Facebook, thậm chí có bạn cũng không dùng điện thoại di động.

Chàng thủ khoa điển trai của ĐH Giao thông Vận tải Hoàng Văn Cường (quê Bình Giang, Hải Dương) là một trường hợp như thế, Cường từng chia sẻ: “Do điều kiện ở quê nên việc được tiếp cận công nghệ thông tin hạn chế và hơn nữa, mình thấy việc sử dụng mạng xã hội chưa cần thiết nên tập trung dành nhiều thời gian cho việc học thì hơn”.

Chàng thủ khoa Hoàng Văn Cường không biết đến Facebook (Ảnh giaoduc.net.vn)

Hay chàng thủ khoa của trường ĐH Thủy Lợi cũng là đồng thủ khoa của trường ĐH Y Hà Nội Lê Xuân Hoàng cùng có quan điểm: “Mình thấy dùng facebook làm tốn thời gian và mất đi sự tập trung trong việc ôn tập”.

Trong giai đoạn học tập là quan trọng nhất thì những lời chia sẻ hạn chế dùng Facebook của các thủ khoa trên cũng đáng để các bạn lưu ý đấy chứ.

Th khoa… ôn tập 6 tiếng/ngày

Sau mỗi kì tuyển sinh Đại học có rất nhiều tân thủ khoa của các trường xuất hiện, nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người. Ngoài khả năng tư duy tốt, một phương pháp học hợp lý, cộng với cả sự may mắn thì không thể phủ nhận rằng, sự chăm chỉ mới chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành tích của hầu hết các thủ khoa.

Nguyễn Trần Thành Danh (thủ khoa trường ĐH Ngoại thương), Hoàng Văn Cường (thủ khoa trường Giao thông Vận tải), hay Nguyễn Thanh Tùng (thủ khoa ĐH Dược)… đều chia sẻ, ngoài thời gian học ở trên lớp thì các bạn vẫn học 5-6 giờ học ở nhà. Trong giai đoạn ôn thi nước rút, nhiều đêm các bạn phải cặm cụi học khuya tới mức quên cả thời gian…

Chính sự cần cù, chăm chỉ là chìa khóa không những giúp các thủ khoa mở được cánh cổng của trường ĐH.

Nguyễn Trần Thành Danh – cậu bạn thủ khoa ĐH Ngoại thương nổi tiếng chăm học

Th khoa… có bn cũng là th khoa

Mùa tuyển sinh 2013, nhiều trường ghi được những dấu ấn đặc biệt với những kỳ tích có nhiều thủ khoa, á khoa học cùng một lớp. Không ít thủ khoa là những bạn học cùng lớp và chơi rất thân với nhau. Các bạn vừa động viên, giúp đỡ nhau vừa thi đua trong học tập. Dường như, biết tin mình đỗ thủ khoa đã là một niềm vui lớn, nhưng biết bạn của mình cũng đỗ thủ khoa thì niềm vui ấy lại được nhân đôi.

Đó là câu chuyện về tình bạn của “bộ ba” Đào Thị Hồng Anh (thủ khoa ĐH Y Hà Nội), Nguyễn Trọng Hùng (thủ khoa ĐH Ngoại thương HN) và Nguyễn Hữu Hiếu (á khoa khoa Y dược, ĐH Quốc gia HN) cùng học lớp 12A8, trường THPT Nam Khoái Châu, Hưng Yên. Hay trong nhóm bạn thân thiết của lớp 12A1 trường THPT Cổ Loa (Hà Nội) thì cũng có tới 3 thủ khoa là Bùi Chí Hướng, Nguyễn Dương Dũng, Đào Thu Hường, ngoài ra các bạn khác trong lớp đều có số điểm từ 25 điểm trở lên.

Nguyễn Trọng Hùng

Và Đào Thị Hồng Anh là đôi bạn thân thủ khoa

Th khoa… vn quyết thi ĐH dù được tuyn thng

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục, những học sinh đoạt giải trong kì thi HSG quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào một ngành nhất định của một số trường ĐH. Đó là cơ hội tuyệt vời đối với bất cứ học sinh nào vì không phải vất vả dồn sức cho kì thi ĐH đầy cam go. Thế nhưng, nhiều bạn lại vẫn quyết định tham dự kì thi ĐH để được thử sức và được theo đuổi ngành học mà mình yêu thích thực sự.

Điển hình là Lương Thùy Vy - cô học trò của trường THPT Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) từng đạt giải ba HSG quốc gia môn Lịch sử và được tuyển thẳng vào ngành Sư phạm Sử của trường ĐH Huế nhưng Thùy Vy lại có ước mơ trở thành một luật sư tài năng, vì thế Vy dự thi vào trường ĐH Luật TP HCM và giành được ngôi vị thủ khoa với 26,5 điểm (khối C).

Lương Thùy Vy Thủ khoa ĐH Luật

Phan Thị Hồng Hải (cựu học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) cũng là một trường hợp như thế. Hải đạt giải Nhất HSG quốc gia môn Sinh học và được tuyển thẳng vào trường ĐH Y hoặc ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia HN) và Hải cũng đã quyết định chọn học trường ĐH Y Hà Nội. Nhưng với mong muốn được thử sức mình tại kì thi ĐH, Hải vẫn chọn thi vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên và bất ngờ giành được ngôi vị thủ khoa.

Tin nóng

Tin mới