Bí mật sức khỏe nguyên thủ: Những bác sỹ Nhà Trắng

Gốc
Cho dù Tổng thống Mỹ công du nước ngoài, trong chiến dịch tranh cử hoặc trên khoang máy bay chuyên cơ Không lực một, luôn có một bác sỹ của Nhà Trắng cận kề.

Tổng thống thứ 43 của Mỹ Bill Clinton và bác sỹ riêng Connie Mariano (Ảnh: New York Times)

Mục đích để đề phòng từ những bất cẩn nhỏ nhất đến những sự cố thảm họa, theo CNN.

“Bác sỹ của tổng thống luôn ở cách ông vài mét”, Connie Mariano, bác sỹ của Nhà Trắng giai đoạn 1992-2001 nói.

Sức khỏe quốc gia

Bà Mariano điều hành bộ phận y tế của Phủ Tổng thống dưới thời ông Bill Clinton. Dưới quyền bà là năm bác sỹ quân y, năm y tá, năm trợ lý bác sỹ và một số nhân viên khác.

Không chỉ chăm sóc sức khỏe tổng thống, bộ phận y tế Nhà Trắng còn chăm sóc sức khỏe các thành viên khác trong gia đình ông. Gia đình Phó tổng thống cũng được hưởng chế độ tương tự.

Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm y tế đối với hơn 1,5 triệu khách các loại, gồm cả những quan chức quốc tế hằng năm qua lại số 1600 đại lộ Pennsylvania, thủ đô Washington, nơi đặt trụ sở của Chính phủ Mỹ.

Văn phòng y tế của Nhà Trắng cũng gần như tương tự bất cứ phòng khám nào, trừ việc nó được đặt trong khuôn viên Nhà Trắng, theo lời bà Mariano.

Bộ phận này có các phòng khám riêng, các loại thuốc cơ bản, xe đẩy trong trường hợp khẩn cấp. “Nói chung là giống như một trung tâm cấp cứu khẩn cấp dạng mini”, bác sỹ Mariano nói.

Trên chuyên cơ của Tổng thống Mỹ, chiếc Không lực một, cũng được trang bị các thiết bị cấp cứu gồm một bàn phẫu thuật, hệ thống đèn phẫu thuật thường được cất trong khoang đặc dụng nhưng khi cần có thể được lắp đặt ngay chính giữa máy bay.

Không có quy trình tiêu chuẩn chọn lựa nào để trở thành bác sỹ của tổng thống hoặc thành viên đội y tế Nhà Trắng, tuy nhiên bác sỹ Lawrence Mohr, phục vụ hai đời tổng thống là Ronald Reagan và George H.W. Bush nói với CNN rằng “chủ động xin việc là cách tốt để bị loại”.

Các đời tổng thống Mỹ thường tự chọn bác sỹ riêng. Bác sỹ của tổng thống đầu tiên, George Washington, phục vụ lúc ông đương chức và cả khi ông nghỉ hưu là James Craig, một người bạn của gia đình.

Trong hai thập kỷ qua, bác sỹ của phủ tổng thống đều là người của quân đội.

Robert Gilbert, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học tổng hợp Đông Bắc ở Boston, Massachusetts, nói ông tin rằng vị trí phòng ốc của bộ phận y tế có vai trò quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho tổng thống.

“Phòng y tế được đặt ở vị trí mà tổng thống hằng ngày phải đi qua để đến văn phòng của ông, nơi được gọi là Phòng Bầu dục”, Gilbert nói. “Vì thế họ luôn nhìn thấy tổng thống, biết được hôm đó ông trông có khỏe mạnh không”.

Sức ép đối với phòng y tế của Nhà Trắng trong việc giữ tổng thống luôn khỏe mạnh rất cao và một phần đến từ những lý do chính trị.

Tin tức về chuyện ốm đau ảnh hưởng đến tổng thống có thể để lại hậu quả nhiều mặt, từ ngoại giao, chính sách công và cả nền kinh tế.

Khi sức khỏe Tổng thống Reagan có vấn đề năm 1981, người ta đã phải chuẩn bị những bước đi nhằm tránh câu chuyện của Tổng thống Eisenhower lặp lại.
Ban giám đốc của Sở giao dịch chứng khoán New York đóng mọi giao dịch và Bộ Ngân khố Mỹ thông báo kế hoạch mua vào đồng dollar để bảo đảm tính ổn định của đồng tiền Mỹ ở nước ngoài.

Tổng thống luôn được công chúng theo dõi chặt chẽ.

Các vị tổng thống do vậy luôn được thiên hạ “khám bệnh”, Jerrold Post, giám đốc chương trình nghiên cứu tâm lý chính trị tại Đại học George Washington nói. “Mọi lời tổng thống nói đều bị người ta săm soi, từ những người ủng hộ, đối thủ chính trị trong và ngoài nước”.

Tin tức về cơn đau tim của Tổng thống Eisenhower xảy ra một ngày thứ Bảy năm 1955 khiến chỉ số chứng khoán Dow Jones giảm 6,5% vào ngày thứ Hai.

Tu chính án 25

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tổng thống không thể đảm đương được công việc vì lý do “thể chất hoặc tinh thần”?

Sau một con đau tim năm 1957, Tổng thống Eisenhower đã mở đường, theo Hiến pháp Mỹ, cho việc chuyển giao quyền lực tạm thời vào tay phó tổng thống.

Năm 1967, tu chính án thứ 25 được thông qua, quy định sự kế tục quyền lực của Nhà Trắng và cho phép phó tổng thống thay thế nếu tổng thống vì lý do nào đó mất năng lực điều hành.

Định nghĩa về “mất năng lực” là không rõ ràng và các quyết định dẫn đến tu chỉnh luật đã được tranh luận giữa các thành viên chính phủ, các cố vấn chính trị và cả những người phụ trách y tế của phủ tổng thống.

Tu chính án nói trên có thể đẩy các bác sỹ Nhà Trắng vào một tình huống cực kỳ không thoải mái.

“Vậy thì bác sỹ phải chịu trách nhiệm với sức khỏe của ai”, Post đặt vấn đề. “Phải chăng ông ta phải chịu trách nhiệm với bệnh nhân mà ông ta đang điều trị? Hay người chiếm giữ vị trí của tổng thống? Hay với công chúng Mỹ? Và ông ta có thể chịu trách nhiệm đồng thời với cả ba nhiệm vụ cùng lúc không?”.

Hơn nữa, các sử gia và truyền thông sẽ giám sát kỹ, săm soi mọi quyết định từ bác sỹ của tổng thống trong việc xử lý tình trạng bệnh tật hay sự hồi phục của người bệnh.

Đã có những sử gia chỉ trích chính quyền Reagan đã không viện dẫn tu chính án 25 khi Tổng thống Reagan bị bắn và phải trải qua quá trình hồi phục sau khi chịu nhiều cuộc phẫu thuật.

“Tôi nghĩ lẽ ra tu chính án 25 đã phải được viện dẫn để thực thi”, Gilbert nói. “Có thời điểm từ 10-15 giờ, Tổng thống Reagan không thể hành động phản ứng nếu có một cuộc khủng hoảng xảy ra. Ông ta hoàn toàn không còn khả năng truyền thông điệp. Ông ta bị gây mê trong ba giờ và rồi còn phải ở trong phòng hồi phục”.

Tin nóng

Tin mới