Bị mò cắn, cụ bà nguy kịch

Xuất hiện sốt kèm theo tức ngực, khó thở, viêm phổi, suy hô hấp, nhiễm trùng máu nhưng cụ bà 75 tuổi ở Hải Phòng không chẩn đoán ra bệnh. Cuối cùng các bác sĩ phát hiện có một vết loét ở da vùng bẹn bên trái mới chẩn đoán cụ bị mò cắn. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

Ngày 11/7, Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai cho biết nơi đây đang điều trị cho một bệnh nhân sốt mò sau một hành trình dài đi qua một số bệnh viện và chuyên khoa khác nhau.

Bệnh nhân là cụ bà 75 tuổi, trú tại An Dương, Hải Phòng. Cụ bà chỉ ở nhà làm vườn, bỗng nhiên xuất hiện sốt kèm theo tức ngực, khó thở. Ngày thứ 5 cụ được người nhà đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng và được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm trùng huyết. Điều trị tại đây 2 ngày không đỡ, cụ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Khi người bệnh có triệu chứng sốt cao đột ngột, đau mỏi người, đa sung huyết, có phát ban, nổi hạch thì cần được thăm khám kỹ.

Khi người bệnh có triệu chứng sốt cao đột ngột, đau mỏi người, đa sung huyết, có phát ban, nổi hạch thì cần được thăm khám kỹ.

Tại Trung tâm Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, sau khi thăm khám lâm sàng ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi - suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết và được chuyển đến Trung tâm Hô hấp. Tại đây, sau khi thăm khám kỹ, các bác sĩ phát hiện có một vết loét ở da vùng bẹn bên trái - một tổn thương khá đặc hiệu do mò cắn. Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới bước đầu nhận định đây là bệnh sốt mò và kết quả xét nghiệm đã đúng với chẩn đoán ban đầu.

Mò là một loại côn trùng, truyền vi khuẩn Rickettsiae tsutsugamushi gây bệnh cảnh nhiễm trùng huyết và giống các căn nguyên gây nhiễm khuẩn huyết khác nên các bác sĩ thường chẩn đoán nhầm nếu không để ý đến vết loét ngoài da do con mò đốt.

Theo PGS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, đặc điểm của con mò thường hay cắn ở vùng kín, vùng da mỏng và có nếp gấp như bẹn, nách, bìu, sau tai, quanh hậu môn,... đầu tiên thường tổn thương như nốt phỏng đường kính 0,5-1cm, không đau, không ngứa nên bệnh nhân thường không để ý đến.

Sau một vài ngày nốt phỏng thường tự vỡ ra, đóng một vảy đen hơi lõm xuống mặt da và xung quanh có gờ đỏ kèm theo tổn thương nổi hạch, phát ban. Một số bệnh nhân sẽ dẫn đến nặng, có biểu hiện suy hô hấp, có bệnh cảnh giống nhiễm khuẩn huyết.

"Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên những biến chứng cấp tính như suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm cơ tim, viêm màng não, có thể sốc giảm thể tích và tử vong", PGS Cường nhấn mạnh.

Sốt mò là một bệnh khá phổ biến trong thời gian gần đây ở một số nước nhiệt đới. Tại Việt Nam, khu vực mò hay sinh sống là những vùng nông thôn hay trung du, miền núi - nơi có cây cối rậm rạp, bụi cây.

Các bác sĩ cần lưu ý khi khám bệnh nhân nếu có triệu chứng sốt cao đột ngột, đau mỏi người, đa sung huyết, có phát ban, nổi hạch thì cần khám kỹ ở một số vùng kín như nách, bìu, bẹn, quanh hậu môn, dưới nếp gấp sau gáy, sau tai, nếp lằn vú,... là những nơi con mò hay cắn.

Trần Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/bi-mo-can-cu-ba-nguy-kich-i660018/