Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị Mỹ 'bỏ rơi', người Kurd xem xét hợp tác với chính quyền Syria và Nga

Truyền thông Trung Đông ngày 8/10 dẫn lời quan chức cấp cao người Kurd, ông Badran Jia Kurd, cho biết, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump 'bật đèn xanh' cho Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến cuộc tấn công, các lực lượng người Kurd đang kiểm soát khu vực miền Bắc Syria có thể tiến hành đàm phán với chính quyền Damascus và Nga.

Các lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria. (Nguồn: AP)

Ông Jia Kurd nêu rõ: “Nếu Mỹ bỏ trống khu vực này và đặc biệt là khu vực biên giới cho chúng tôi thì chính quyền tự trị và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ buộc phải tính tới mọi phương án. Chúng tôi có thể tiến hành đàm phán với Damascus hoặc phía Moscow để lấp vào chỗ trống hoặc ngăn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cùng ngày khẳng định, Damascus sẵn sàng hoan nghênh người Kurd quay trở lại sau khi Washington để mặc họ đối phó với các mối đe dọa quân sự từ Ankara. Báo al-Watan dẫn phát biểu của ông Mekdad nêu rõ: “Chúng tôi sẽ bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của Syria và chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự xâm chiếm đất đai nào”.

Theo Thứ trưởng Mekdad, các nhóm người Kurd đã bị Washington “gạt ra rìa”, bị Mỹ “chơi” sau lưng. Ngoài ra, ông Mekdad khẳng định rằng: “Damascus sẽ giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp tích cực, tránh xa bạo lực”.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, Tổng thống nước này Donald Trump đã tham vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley “trong vài ngày trước” về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria.

Trong một thông cáo, ông Hoffman nêu rõ: “Thật không may, Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn hành động đơn phương. Kết quả là chúng tôi đã chuyển các lực lượng Mỹ ở Bắc Syria ra khỏi hành lang mà Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tấn công để đảm bảo an toàn cho binh sỹ. Chúng tôi không có thay đổi gì về sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Syria vào thời điểm này”.

Thế Việt

(theo Reuters, AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bi-my-bo-roi-nguoi-kurd-xem-xet-hop-tac-voi-chinh-quyen-syria-va-nga-102404.html