(VTC News) -Tổng thống Mỹ Obama lên tiếng đáp trả sau khi người đồng cấp ở Matxcơva cáo buộc Mỹ đứng sau giật dây chính biến Ukraine.

vài giờ sau cuộc họp báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Ukraine, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/3 cũng lên tiếng đáp trả, khi nói rằng tuyên bố của ông Putin về Crimea "không lừa dối được ai".

Tổng thống Mỹ Obama nói Nga 'không lừa dối được ai'

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng Nga đang "đẩy các nước ra xa thông qua những hành động của mình."

Tuy nhiên, ông Obama cũng nói ông được báo cáo rằng ông Putin đã "tạm dừng một chút để suy nghĩ về việc chọn giải pháp cho cuộc khủng hoảng."

Phát biểu tại một trường học ở Washington DC, ông Obama nói EU cũng như các đồng minh của Mỹ như Canada hay Nhật cũng tin rằng Nga đang hành động sai lầm.

Bài phát biểu cứng rắn của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ông này đang bị chỉ trích là hành động quá yếu ớt trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát biểu này được đưa ra vài giờ sau khi Mỹ tiết lộ sẽ dành cho Ukraine vay trị giá 1 tỷ USD đồng thời hối thúc quốc hội thông qua một kế hoạch trợ giúp kinh tế cho chính quyền lâm thời ở Kiev, vốn không được Nga công nhận.

Trước đó, trong cuộc họp báo về tình hình Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc sử dụng vũ lực chỉ là "giải pháp cuối cùng."

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cũng cho rằng Mỹ và EU đang hậu thuẫn một chính phủ không thống nhất, không đại diện cho mọi sắc tộc tại Ukraine.

Tổng thống Nga Putin (giữa) đích thân thị sát cuộc tập trận quy mô lớn sát biên giới Ukraine hôm 3/3 vừa qua

Người đứng đầu nước Nga khẳng định những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ chỉ gây phản tác dụng cho phương Tây. Về những thông tin một số quốc gia Phương Tây tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Sochi (Nga) vào tháng Sáu tới, Tổng thống Putin khẳng định nước Nga vẫn đang chuẩn bị cho sự kiện này, nhưng nếu các nhà lãnh đạo phương Tây không muốn dự, thì "họ không nhất thiết phải làm điều đó".

Trả lời câu hỏi về số phận của nhà lãnh đạo Ukraine Viktor Yanukovych, Tổng thống Putin nói rằng ông này không còn tương lai chính trị, và nước Nga che chở Yanukovych chỉ nhằm cứu mạng sống của ông này.

Xung quanh các khoản nợ của Ukraine với Nga, ông Putin cho biết Ukraine sẽ nợ Nga chẵn 2 tỷ USD nếu quốc gia này không trả đủ khoản tiền mua khí đốt trong tháng 2/2014.

Trước những câu hỏi về cuộc bầu cử tương lai ở quốc gia láng giềng, Tổng thống Nga khẳng định nếu Ukraine tổ chức bầu cử trong các điều kiện "khủng bố", Nga sẽ không công nhận kết quả.

Phương Mai